Kết nối ngân hàng với doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế vùng ĐBSCL

Kết nối ngân hàng với doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế vùng ĐBSCL

VOV.VN - Hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp, người dân vùng ĐBSCL vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Hôm nay (29/8) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị Kết nối Ngân hàng – doanh nghiệp khu vực ĐBSCL với sự tham dự của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL; đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp trung ương, địa phương, Hiệp hội ngành nghề và các doanh nghiệp trong vùng. 

ket noi ngan hang voi doanh nghiep de thuc day kinh te vung dbscl hinh 1
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Hội nghị để các doanh nghiệp trong vùng nắm bắt về các chương trình, chính sách tín dụng của ngân hàng, đồng thời nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận nguồn vốn để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, ĐBSCL là vùng kinh tế năng động với nhiều thế mạnh, trong đó chủ lực vẫn là sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, có 4 mặt hàng vùng ĐBSCL xuất khẩu kim ngạch trên 1 tỷ USD, gồm lúa gạo, tôm, cá tra và rau quả. 

Bên cạnh đó, với mạng lưới 350 chi nhánh tổ chức tín dụng và trên 150 quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn khu vực ĐBSCL, tín dụng của khu vực những năm qua liên tục tăng và đạt bình quân khoảng 15% giai đoạn 2015 đến 2018.

Dự nợ tín dụng đến cuối tháng 7 năm nay, của khu vực ĐBSCL đạt gần 624.000 tỷ đồng, tăng 7,76%, cao hơn mức tăng trưởng chung đối với nền kinh tế. Đặc biệt dư nợ tín dụng đối với lĩnh nông nghiệp, nông thôn đạt trên 340.000 tỷ đồng, tăng gần 15%. Trong đó, tín dụng đối với một số sản phẩm nông nghiệp đặc thù là thế mạnh của khu vực như thủy sản tăng 8,45%, đặc biệt là lúa gạo tăng gần 14%.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mặc dù tín dụng của một số sản phẩm tăng nhưng hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp, người dân vùng ĐBSCL vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: thị trường xuất khẩu thiếu ổn định, giá xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực có xu hướng giảm, chất lượng sản phẩm chưa cao, liên kết sản xuất và ứng dụng công nghê cao còn hạn chế…trong khi thiếu các cơ chế, quỹ dự phòng để xử lý rủi ro phát sinh, đã ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng tín dụng.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua công tác điều hành chính sách tiền tệ tín dụng chủ động, linh hoạt và đồng bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng phục vụ sản xuất và kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong năm lĩnh vực ưu tiên.

Hội nghị lần này để ngành Ngân hàng, các Bộ, ngành và địa phương nhận diện những khó khăn, thách thức cũng như tìm hiểu nguyên nhân khiến doanh nghiệp gặp khó trong sản xuất kinh doanh và trả nợ vay ngân hàng để tìm các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, sử dụng vốn vay, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của vùng ĐBSCL.

Tại hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội để tháo gỡ những khó khăn liên quan đến quy hoạch, tổ chức sản xuất, chất lượng, an toàn thực phẩm, ổn định và mở rộng thị trường tiêu thụ nhất là thị trường xuất khẩu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close