Khai mạc Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC 2017

VOV.VN - Các thành viên APEC thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về 4 chủ đề ưu tiên, đánh giá tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác, dự báo viễn cảnh khu vực...

PC_Article_AfterShare_1

Trong khuôn khổ Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC (SFOM) chính thức khai mạc tại Ninh Bình ngày 18/5.

khai mac hoi nghi quan chuc tai chinh cao cap apec 2017 hinh 1
Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC 2017 khai mạc sáng nay (18/5) tại Ninh Bình

Tại phiên khai mạc, ông Vũ Nhữ Thăng – Chủ tịch SFOM, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính đã chào mừng đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế)... đã quan tâm tham dự sự kiện SFOM do Bộ Tài chính chủ trì tổ chức.

Ông Vũ Nhữ Thăng đã chia sẻ về kết quả hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc NHTW APEC đã diễn ra vào tháng 2 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Chủ tịch SFOM cho biết, các Thứ trưởng và Phó thống đốc cũng đã thông qua kế hoạch hoạt động cho 4 chủ đề ưu tiên trong năm 2017, bao gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Tài chính và Bảo hiểm Rủi ro thiên tai; Xói mòn cơ sở thuế và Chuyển dịch lợi nhuận; và Tài chính bao trùm…

Về nội dung bàn luận tại SFOM, ông Vũ Nhữ Thăng cho hay, các thành viên APEC sẽ tiếp tục thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm trong 4 chủ đề ưu tiên, đánh giá tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác và dự kiến các kết quả báo cáo tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính vào tháng 10.

Theo chỉ đạo của các Bộ trưởng Tài chính về tăng cường hợp tác với các diễn đàn khác trong APEC, tại hội nghị SFOM sẽ có phiên thảo luận chung với Diễn đàn Sáng kiến Khoa học Đời sống (LSIF) và Nhóm công tác Y tế (HWG) về các tác động của sức khỏe cộng đồng tới ngân sách và y tế, và một phiên thảo luận chung khác với Ủy ban Kinh tế APEC về các khía cạnh tài chính trong Chương trình Cải cách và Phát triển cơ sở hạ tầng APEC.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“SFOM cũng sẽ phối hợp với các tổ chức quốc tế và khu vực, bao gồm IMF, WB, ADB, OECD để đánh giá tình hình kinh tế tài chính toàn cầu và khu vực, thảo luận về các rủi ro và thách thức mà khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang phải đối mặt, và dự báo triển vọng của khu vực trong thời gian tới…”, ông Vũ Nhữ Thăng cho biết thêm.

khai mac hoi nghi quan chuc tai chinh cao cap apec 2017 hinh 3
Các đại biểu tại Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC 2017

Bên cạnh nội dung thảo luận về các chủ đề ưu tiên, các quan chức tài chính phối hợp với các tổ chức quốc tế và khu vực như IMF, WB, ADB, OECD thảo luận về tình hình kinh tế - tài chính quốc tế và khu vực, đánh giá những thuận lợi cũng như khó khăn thách thức mà khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang phải đối mặt và dự báo viễn cảnh khu vực trong thời gian tới. Hội nghị cũng sẽ rà soát tiến độ triển khai các sáng kiến của Kế hoạch Hành động Cebu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đặc biệt tại hội nghị lần này, thực hiện chủ trương tăng cường hợp tác với các diễn đàn khác trong APEC đã được các Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh tại Chiến lược Đổi mới Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC (2016), lần đầu tiên các quan chức tài chính sẽ có phiên thảo luận chung với Diễn đàn Sáng kiến Khoa học Đời sống (LSIF) và Nhóm Công tác Y tế (HWG) APEC về đánh giá tác động của sức khoẻ cộng đồng tới ngân sách và kinh tế, và phiên thảo luận chung với Uỷ ban Kinh tế APEC (EC) về các vấn đề tài chính trong chương trình Cải cách cơ cấu và Phát triển cơ sở hạ tầng của APEC. Đây là những bước đi quan trọng, mở đầu cho các hoạt động hợp tác liên lĩnh vực trong tương lai giữa các quan chức tài chính và các nhóm công tác/ diễn đàn khác trong và ngoài APEC.

Kết quả thảo luận tại SFOM sẽ là cơ sở cho các nội dung báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC tháng 10/2017./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tổng thống Nga Putin nhận món quà đặc biệt từ Tổng thống Serbia
VOV.VN - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 17/1 đã tặng người đồng cấp Vladimir Putin một chú chó nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Serbia.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds