Khai mạc phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018

VOV.VN - Sáng nay (12/9), tại Hà Nội, Hội nghị WEF ASEAN 2018 chính thức khai mạc phiên toàn thể với chủ đề "Những ưu tiên của ASEAN trong CMCN 4.0".

Tọa đàm trực tuyến

12h00: Kết thúc phiên khai mạc

Trong phần bế mạc, đại diện điều hành WEF 2018 cho rằng, hàng ngày có 10.000 thanh niên ASEAN gia nhập vào lực lượng lao động. Đây là lực lượng rất lớn. Với cuộc cách mạng 4.0, WEF hi vọng cuộc cách mạng này mang tính bao trùm hơn và bền vững hơn nữa.

11h53:

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thái Lan Prajin Jantong phát biểu. Ông cho rằng, cách mạng 4.0 là bước ngoặt lớn trong cách sinh sống, làm việc và kinh doanh của người Thái Lan. Công nghệ số là phần không thể thiếu trong xã hội ở mọi cấp độ. Nó mang lại nhiều lợi ích to lớn nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thái Lan Prajin Jantong


Chính phủ Thái Lan đã xây dựng một chính sách 4.0 ở cấp quốc gia. Đây là mô hình kinh tế hướng tới phát triển dựa trên giá trị và được dẫn dắt bởi sáng tạo và đổi mới nhiều hơn. 

Những chính sách sẽ được triển khai trong chiến lược 4.0 của Thái Lan gồm các biện pháp về phát triển nguồn nhân lực, phát triển các cụm công nghệ và ngành công nghiệp mục tiêu, phát triển doanh nghiệp và mạng lưới doanh nghiệp sáng tạo đổi mới...Thông qua đó tăng cường khả năng cho tất cả mọi người dân tham gia vào tiến trình phát triển nhờ vào cách mạng 4.0 này. Mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự tiến triển kinh tế nhờ công nghiệp 4.0.

Theo Phó Thủ tướng Thái Lan, nước này sẽ giữ vai trò Chủ tịch ASEAN và APEC trong thời gian tới, Thái Lan sẽ nỗ lực để kết nối những điểm chưa được kết nối với nhau về mặt thực thể và công nghệ số.

11h40: Cố vấn nhà nước Cộng hòa Myanmar Aung San Suu Kyi được mời phát biểu.

Theo bà Aung San Suu Kyi, Myanmar là một trong những quốc gia đã buộc phải đi tắt vào cuộc cách mạng 4.0. Đi sau, chúng tôi cần có bước nhảy vọt. Ví dụ, 5 năm trước, giá điện thoại di động ở nước tôi khoảng 1.500 USD, nay giảm còn khoảng 1,5 USD. Truy cập băng thông rộng nhảy vọt từ 1% lên 105% chỉ trong 5 năm. Bước đại nhảy vọt này dẫn đến bước đại nhảy vọt khác.  

Chúng tôi đã có thể phát triển theo những phương hướng khác biệt, trái với kì vọng. Myanmar phát triển với truyền thống tiền cất ở nhà, không có dịch vụ ngân hàng phát triển. Nhưng giờ đã khác, dịch vụ ngân hàng được khuyến khích. Với điện thoại di động tới 30% đang sử dụng điện thoại thông minh. Nó giúp không chỉ ngân hàng mà thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, cả thương mại xã hội cũng phát triển. 

Bà Aung San Suu Kyi 


"Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi không còn là người đi sau trong CMCN 4.0 nữa. Chúng tôi không tin tưởng vào chủ nghĩa bảo hộ mà mở cửa thị trường rộng hơn để tự do cạnh tranh", bà Aung San Suu Kyi cho biết.

Cũng theo đại diện của Myanmar, "Chúng tôi tin rằng cạnh tranh lành mạnh sẽ thúc đẩy phát triển, chúng tôi không sợ cạnh tranh. nếu sợ cạnh tranh thì chúng tôi sẽ không theo kịp các quốc gia khác đã đi trước chúng tôi trong cách mạng 4.0".

Tuy nhiên, chúng tôi tiếp cận 4.0 là dựa trên niềm tin, sự sáng tạo mà không đánh mất bản sắc. CMCN 4.0 dự trên niềm tin của chúng tôi, đặc biệt là yếu tố con người, là thanh niên. Chúng tôi phát triển trên cơ sở sự kết nối, đầu tư càng nhiều càng tốt vào yếu tố con người, cả người già và người trẻ. CMCN 4.0 không chỉ là kết nối thông suốt giữa các vùng miền mà còn là kết nối giữa các thế hệ, kết nối giữa con người.

"Đầu tư của chúng tôi vào người già cũng như người trẻ, giáo dục theo đó cũng được mở rộng, mở ra cơ hội cho tất cả mọi người", bà nói.

"Tôi tin rằng người dân của chúng tôi, tất cả đều có vai trò trong cuộc CMCN 4.0. Mỗi cuộc cách mạng đều có đòi hỏi về thay đổi kĩ năng, chúng ta phải đảm bảo cho họ có kĩ năng, quyết tâm thay đổi", nữ diễn giả này chia sẻ.

Theo bà Aung San Suu Kyi, các nước ASEAN cần phải sẵn sàng với kiến thức mới và kĩ năng phù hợp. Hệ thống giáo dục của các quốc gia được xem là vô cùng quan trọng trong việc làm thế nào để đối mặt với các thách thức thời đại. Chúng tôi muốn học tập từ các quốc gia trên thế giới.

Cố vấn nhà nước Cộng hòa Myanmar đặt câu hỏi: Làm thế nào để đối mặt được với các thách thức trong cuộc cách mạng này? Theo bà, đất nước Myanmar lấy Thuỵ Sỹ là bài học, chúng tôi thay đổi nhận thức của con người tập trung vào yếu tố kỹ năng thực tế trong giáo dục thay vì bằng cấp hàn lâm. Thanh niên, người trẻ tuổi phải luôn luôn được khuyến khích sáng tạo và đối xử công bằng mà không quan trọng bằng cấp của họ...

11h27:

Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith phát biểu.

Ông Thongloun Sisoulith này tỏ hân hạnh được tham dự Diễn đàn này và có mặt tại Hà Nội.

Ông Thongloun Sisoulith cho hay, cuộc cách mạng 4.0 ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn và có những sáng tạo đổi mới mang lại nhiều cơ sở cho các quốc gia phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith


Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho hay, với ASEAN, trong thập kỷ tới, cuộc cách mạng này mang lại những cơ hội chưa từng có để phát triển về khoa học công nghệ. Điều này mang lại điều kiện cho các quốc gia, cả khu vực nhà nước và tư nhân có cơ hội sử dụng tiến bộ đó trong kỷ nguyên mới để tăng năng suất lao động, tăng cạnh tranh, tăng hòa nhập vào chuỗi giá trị kinh tế quốc tế và khu vực.

Nhưng ngoài những lợi thế thì chúng ta cũng cần nghĩ tới những khó khăn, mâu thuẫn và xung đột. Ở đây có thể có các xung đột về lợi ích giữa các quốc gia, những khoảng trống trong phát triển....Cuộc cách mạng 4.0 cũng có thể tạo ra những nguy cơ về an ninh mạng, đây cũng là vấn đề xã hội, nếu không có giải pháp giải quyết thì sẽ thành những nguy cơ lớn.

Thủ tướng Lào đề nghị: ASEAN cần nhận thức rõ ràng hơn thách thức và khó khăn trong nhiều lĩnh vực; cần tiếp tục duy trì tính trung tâm, thống nhất của ASEAN để đảm bảo định hình cấu trúc thượng tầng khu vực luôn phát triển và toàn bộ khu vực có khả năng cùng nhau phát triển và tăng trưởng. Điều này có thể làm được thông qua tập trung nỗ lực nhiều hơn vào thực hiện các chương trình ưu tiên của ASEAN, tầm nhìn cộng đồng ASEAN vào năm 2025, trong đó có những kế hoạch hành động về khoa học công nghệ, sáng tạo đổi mới cho giai đoạn 2016-2025 với mục tiêu xây dựng ASEAN thành khu vực có tính sáng tạo đổi mới, có khả năng cạnh tranh cao, có tính bền vững và hòa nhập kinh tế...

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, Ban thư ký ASEAN đang nghiên cứu về sự sẵn sàng của ASEAN đối với cuộc cách mạng lần thứ 4. Đây sẽ là nghiên cứu đánh giá quan trọng để giúp ASEAN có thể xây dựng phương hướng chính sách phù hợp.

Nhưng ông cho rằng, ASEAN cần trao quyền nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân.

"Trong cuộc cách mạng 4.0 này, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân đều ngồi chung trên 1 con thuyền. Cả ASEAN đang ngồi chung trên một con tuyền. Cần có những cơ chế phù hợp để cho các doanh nghiệp có khả năng tự thích ứng trong điều kiện cạnh tranh mới, để khu vực ASEAN cùng phát triển".

11h18:

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trở thành một nhân tố chủ chốt để có thể xác định hướng đi tiếp theo của các nền kinh tế.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng, cuộc cách mạng lần 4 mang lại sự phát triển công nghệ cho toàn thế giới. Sự phát triển này dựa trên trí thông minh, bộ não của con người. Việc sử dụng người máy, công nghệ sinh học... đem lại những thay đổi với tốc độ nhanh chưa từng thấy trong lịch sử loài người, thể hiện trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, thương mại, doanh nghiệp, giáo dục, hành chính, công nghệ...

Thời đại số hóa hiện nay trở thành nhân tố tăng trưởng mới để giúp tăng năng suất và hiệu quả lao động... Những doanh nghiệp có sự kết nối tốt hơn trong khu vực và thế giới, nhất là tham gia chuỗi giá trị sản phẩm. Quan trọng hơn, một số nền kinh tế mới nổi sử dụng công nghệ tiên tiến để tạo bước phát triển nhảy vọt trong phát triển công nghiệp hóa.

Tuy nhiên, công nghiệp 4.0 cũng mang lại nhiều thách thức, đơn cử lao động cần có kỹ năng cao hơn, phân phối lợi ích cho các nhóm đối tượng khác nhau... Ông Hun Sen nói, nếu thiếu khung pháp lý rõ ràng và các biện pháp đảm bảo số liệu và dữ liệu thì an ninh mạng đối mặt nguy cơ mất an toàn.

"Cách mạng 4.0 có thể giúp ASEAN phát triển hạ tầng, giáo dục, phát triển an ninh xã hội, giảm bất bình đẳng, duy trì bền vững hệ sinh thái, tìm kiếm thêm cách làm mới, sáng tạo của doanh nhân, doanh nghiệp... để tạo thêm nhiều việc làm, tăng cường khả năng kết nối giữa chúng ta, thúc đẩy sự thống nhất trong khu vực và giữa các khu vực, đặc biệt là gia tăng khả năng chống chọi các nguy cơ toàn cầu", ông Hun Sen nêu.

11h10:
Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo bắt đầu phát biểu.
Tổng thống Indonesia - Joko Widodo

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đặt ra các câu hỏi: Chuyện gì đang diễn ra trong nền kinh tế thế giới hiện nay? Liệu có phải chúng ta đang hướng tới 1 cuộc chiến vô hạn hay không? Từ sau cuộc đại khủng hoảng những năm 1930, chưa bao giờ chiến tranh thương mại lại bùng nổ mạnh như hiện nay.

Sự phát triển công nghệ đang tăng hiệu suất lao động, cho phép khả năng tiết kiệm sử dụng tài nguyên hơn. Nghiên cứu khoa học cho thấy, tất cả các nền kinh tế đang sử dụng tài nguyên vật lý một cách hiệu quả hơn.

Bằng chứng là trong những năm qua, khối lượng rác thải gồm ti vi, sách báo, giày dép đã được thay thế bởi sự nhẹ nhàng của điện thoại, máy tính bảng… Các nhà máy điện nặng nề được thay thế bởi tua- bin và năng lượng mặt trời.

Khi nền kinh tế phát triển đang được thúc đẩy ngày càng nhiều không phải bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế mà là bởi tài năng của con người, đây mới là nguồn tài nguyên vô hạn.

Một khía cạnh quan trọng của cách mạng 4.0 là giảm chi phí đáng kể của sản phẩm dịch vụ, giúp người thu nhập thấp tăng khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ...

Chúng ta cần ngăn chặn cuộc chiến thương mại để nó không trở thành cuộc chiến vô cực. 

11h00:

Đại diện nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa phát biểu.

Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa

Ông Hồ Xuân Hoa cho hay, sau 10 năm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế, hôm nay chúng ta ngồi đây để thảo luận về ASEAN, tinh thần doanh nhân và Cuộc cách mạng 4.0. Diễn đàn này có vai trò rất quan trọng với những nỗ lực của chúng ta để phát triển sâu sắc hơn hợp tác giữa các quốc gia, và củng cố động lực tăng trưởng mới của ASEAN và thế giới.

Hiện nay, nền kinh tế thế giới đang có những biến chuyển tốt đẹp, tuy nhiên cũng có những điểm bất ổn, những yếu tốt có thể dẫn tới bất ổn của các nền kinh tế, nhất là một số quốc gia áp dụng biện pháp bảo hộ... Về lâu dài có thể gây tổn hại đến thương mại.

Theo ông Hồ Xuân Hoa, việc mở cửa kinh tế là con đường đúng đắn mà chúng ta phải đi theo. Đồng thời, cần tiếp tục thúc đẩy phát triển dựa trên đổi mới, sáng tạo. Chỉ khi nào quốc gia có những cam kết và thực hiện phát triển dựa trên sự sáng tạo và đổi mới thì mới có thể trở thành những quốc gia đi tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp mới này và mới có thể đạt được sự thịnh vượng kinh tế lâu dài. Các quốc gia cũng cần theo đuổi việc tăng trưởng toàn diện; phát triển có sự liên kết, tương tác.

10h50:

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2018, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có bài phát biểu. 
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long 

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, thế giới đang có nhiều chuyển đổi về công nghệ và có các công nghệ kết nối thế giới lại với nhau. Con người cũng sử dụng công nghệ để tăng năng suất lao động và mua bán, tăng cường mở rộng và tích hợp thị trường tốt hơn. ASEAN ở trong vị thế rất tốt để tận dụng được những cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 này mang lại.

Năm 2030, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc và EU. 

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, ASEAN cần làm việc với nhiều đối tác quốc tế để xây dựng các hệ thống thương mại đa phương. Ông cũng cho rằng, ASEAN đã xây dựng được các mối quan hệ, các đối tác lớn trên thế giới mà CPTPP được thông qua vào cuối năm nay là một điển hình.

10h40:

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, khi nghĩ đến ASEAN, nhiều người từng nghĩ đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên hết sức phong phú và giàu tiềm năng, là một công xưởng sản xuất của thế giới. Tuy nhiên, trong làn sóng của Cách mạng công nghiệp 4.0, sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, ASEAN ngày nay còn được biết đến như là một trong những nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới, sáng tạo trên thế giới. Chính công nghệ cao và nền kinh tế số mới là những lĩnh vực đầy tiềm năng của ASEAN với dự báo sẽ tăng gấp 4 lần, lên tới trên 200 tỷ USD vào năm 2025.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Theo Thủ tướng những cơ hội mà cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cho các nước ASEAN là vô cùng lớn, trước tiên là tạo sự đột phá về năng suất trên 5 ngành công nghiệp lớn là: Điện tử, hóa chất và dầu khí, hàng tiêu dùng, thực phẩm và dược phẩm. Hai là, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm hơn, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trên cơ sở ứng dụng cách mạng Công nghiệp 4.0, tạo ra kết nối và chia sẻ các giá trị và sự sáng tạo mới. Ba là, phát huy các doanh nghiệp nhỏ và vừa - xương sống của các nền kinh tế ASEAN và là nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới. Cách mạng 4.0 mở ra cơ hội kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa với các thị trường xuyên quốc gia và toàn cầu.

Bốn là, đi tắt trong chính sách công nghiệp hóa. ASEAN có thể vượt qua các giai đoạn phát triển công nghiệp truyền thống bằng cách mạnh dạn phát triển trí tuệ nhân tạo, robot, tự động hóa, máy bay không người lái, thiết bị vệ tinh, hệ thống cảm biến… nhằm nâng cao năng suất, sử dụng hiệu quả nguồn lực và tài nguyên.

Tuy nhiên, những thách thức mà ASEAN phải đối mặt cũng rất lớn. Điều nhận thấy rõ là nguy cơ mất việc làm khi áp dụng tự động hóa. Theo ILO, 56% số việc làm của 5 nước ASEAN có khả năng chuyển sang trí tuệ nhân tạo và robot và do đó, có nguy cơ chấm dứt kỷ nguyên công xưởng châu Á truyền thống của các nước. Ngược lại, nhiều chuyên gia nói rằng nhiều sinh kế cho người dân sẽ được xuất phát từ cuộc Cách mạng 4.0.

Theo Thủ tướng, Cách mạng 4.0 có tiềm năng làm tăng tốc thu nhập đối với người dân và quốc gia có tài năng và có trí thức,… “Trong bối cảnh đó, ASEAN của chúng ta tự hào có một Singapore là hình mẫu thành công về tinh thần tiên phong trong nền kinh tế số, đã vận dụng những thành tựu của cách mạng 4.0 để đạt mức phát triển vượt bậc thời gian qua”.

Đứng trước những cơ hội và thách thức, các nước ASEAN cần đặt ra những ưu tiên của mình trên cơ sở lăng kính của cả khối. Từ cách tiếp cận này, Thủ tướng đề xuất một số ưu tiên. Một là, kết nối số, chia sẻ dữ liệu. Lãnh đạo ASEAN đã thông qua kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN về hạ tầng, thể chế và con người trong cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị các bên trao đổi để có kết nối số được lồng ghép và nâng cao hiệu quả của các kết nối, cùng với chú trọng phát triển thương mại điện tử, Chính phủ điện tử, thanh toán điện tử… đồng thời, chúng ta cần xây dựng các nguyên tắc của ASEAN về hợp tác chia sẻ dữ liệu nhằm điều chỉnh cách thức và điều kiện để dữ liệu có thể được chia sẻ và sử dụng hiệu quả.

Hai là, hài hòa môi trường kinh doanh, các hạ tầng kết nối về tài chính, ngân hàng, thị trường, truyền thông, logistics…cần phải hoạt động ở quy mô khu vực. Trên cơ sở đó, cần xây dựng cơ chế hài hòa, môi trường kinh doanh hệ thống pháp luật và quy định giữa các thành viên ASEAN giúp các doanh nghiệp nội khối có thể đạt được lợi thế nhờ quy mô và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu. Liên kết cơ chế một cửa ASEAN và hải quan là một ví dụ cụ thể được triển khai thực tế nhiều năm qua.

Thủ tướng cho biết, tại hội nghị này thông qua cấp bộ trưởng, Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới về hòa mạng di động 1 giá cước toàn ASEAN. Nhắc đến thông tin doanh nghiệp Go-Jerk của Indonesia và Go-Viet sẽ khai trương dịch vụ vận chuyển hành khách trên nền tảng Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự tham dự của Tổng thống Indonesia, Thủ tướng cho rằng, điều đó hứa hẹn sẽ có nhiều hợp tác tốt đẹp trong tương lai. “Chính phủ Việt Nam mong muốn được nhìn thấy nhiều hơn nữa những hợp tác như vậy để nói với toàn thế giới rằng, không khí hợp tác khởi nghiệp đang thực sự lan tỏa trong ASEAN”.

Ba là, thúc đẩy hình thành và kết nối các vườn ươm sáng tạo. Trong thời đại 4.0, nhiều nước ASEAN đã có các trung tâm đổi mới sáng tạo và vườn ươm cấp quốc gia. Thủ tướng đề nghị xây dựng khuôn khổ kết nối vườn ươm quốc gia và mạng lưới vườn ươm rộng lớn hơn của cả khu vực.

Bốn là, tìm kiếm phát huy tài năng. Theo một báo cáo năm 2017 của Google tình trạng thiếu kỹ sư lành nghề là một thách thức lớn đối với ASEAN, chính vì vậy Thủ tướng đề nghị một chiến lược ươm mầm các tài năng các nước ASEAN.

Năm là, hình thành mạng lưới giáo dục ASEAN và hệ thống học tập suốt đời. Dưới tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi sự chuyển đổi mạnh mẽ về giáo dục phù hợp với xu thế phát triển mới, sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp, Thủ tướng đề nghị hình thành mạng lưới kết nối về giáo dục và xây dựng hệ thống học tập suốt đời ở các nước ASEAN. Thủ tướng nhấn mạnh, với dân số hơn 640 triệu người, chiếm 8,5% dân số thế giới, quy mô kinh tế năm 2017 đạt hơn 2.760 tỷ USD, ASEAN giờ đây đã là nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á và thứ 5 của thế giới.

Cùng với việc hướng ra bên ngoài, Thủ tướng đề nghị phát huy thị trường nội khối là một thị trường đủ lớn cho các chiến lược phát triển, hướng đến thị trường ASEAN 2025 – một ASEAN mở, hợp tác đa dạng; trong đó có vai trò quan trọng và sự hợp tác tích cực của WEF – nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng chiến lược sáng tạo toàn cầu. Trong bối cảnh lan tỏa Cách mạng công nghiệp 4.0, môi trường khu vực và toàn cầu cạnh tranh gay gắt, cần phải chung tay hợp tác, tăng cường đoàn kết, phát huy sức mạnh nội khối để xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định và tự cường dựa trên luật lệ hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm. ASAN đã và sẽ tiếp tục nỗ lực khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực cùng với các đối tác duy trì hòa bình, ổn định đảm bảo tự do, lưu giữ hàng hóa trên không, trên bộ và trên biển. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc Hội nghị WEF ASEAN 2018.

10h35:

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc thay mặt cho Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterrescó bài phát biểu. 

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát biểu

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết, toàn cầu hóa mang đến cơ hội to lớn nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức. Trên thế giới, đói nghèo đang được đẩy lùi đáng kể, đặc biệt là tại Việt Nam, tỷ lệ nghèo giảm từ 50% năm 1992 đến nay giảm xuống còn dưới 3% hiện nay.

Nhưng lợi ích của toàn cầu hóa không được phân bổ công bằng. Bất ổn định tại nhiều nơi trên thế giới đang ngăn cản việc thế giới đạt mục tiêu phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới. Toàn cầu hóa công bằng và bao trùm là điều rất quan trọng. Những tiến bộ công nghệ, phát triển cách mạng 4.0 vừa mang đến những triển vọng tốt nhưng cũng làm sâu sắc hơn những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải hiện nay. 

10h25: 

Sau phần giới thiệu ngắn gọn của Ban tổ chức Hội nghị, Chủ tịch WEF Klaus Schwab trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao các nước đã có mặt tại Hà Nội để bắt đầu cuộc họp thứ 27 của Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Phát biểu mở đầu phiên khai mạc, trong 5 phút, Chủ tịch WEF nhấn mạnh tới thực tại và tương lai của ASEAN trong bối cảnh bao trùm về Cách mạng Cộng nghiệp 4.0. 

Chủ tịch WEF Klaus Schwab phát biểu khai mạc Diễn đàn WEF 2018

Chủ tịch WEF cho rằng CMCN 4.0 sẽ xoá bỏ 1 số công việc nhưng tạo cơ hội để các Chính phủ làm việc với nhau, tạo mối tương tác nhiều hơn giữa Chính phủ và doanh nghiệp. "Tôi tin tưởng rằng các quốc gia ASEAN với dân số trẻ tuổi, tinh thần kinh doanh cao sẽ là những người đi đầu, chứ không phải đi sau trong cuộc cách mạng này"- ông Klaus Schwab nhấn mạnh.

Thế giới đang tham gia cuộc chạy đua để làm chủ CMCN 4.0. Các quốc gia ASEAN với tầm nhìn có thể là người đi đầu chứ không phải đi sau trong cuộc cách mạng này.

Theo Chủ tịch WEF, thế giới đang đối mặt 2 thách thức. Một là, thế giới đang dịch chuyển từ hệ thống đơn cực sang đa cực, từ thế giới đơn phương sang đa phương. Dù nhiều quan điểm khác biệt song với mối quan tâm chung, Chủ tịch WEF tin tưởng sự đồng thuận cao trong nội khối ASEAN sẽ giúp khu vực vượt qua được thách thức này.

Hai là, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ thay đổi kinh doanh, nền kinh tế, năng lực cạnh tranh toàn cầu. 20 năm tới sẽ hoàn toàn khác biệt so với hiện nay. Các quốc gia thành công từ cuộc cách mạng 4.0 sẽ được "định nghĩa" lại bởi hệ thống doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp.

10h20:
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN, khu vực quốc tế bước vào hội trường.
Lãnh đạo cấp cao các nước tham dự phiên khai mạc toàn thể WEF ASEAN (ảnh: Giang Huy/VnExpress)

Phiên khai mạc có sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao các quốc gia ASEAN, gồm: Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Việt Nam - Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore - Lý Hiển Long, Tổng thống Indonesia-Joko Widodo, Thủ tướng Campuchia - Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào - Thongloun Sisoulith, Cố vấn nhà nước Myanmar - Daw Aung San Suu Kyi, Phó Thủ tướng Thái Lan - Prajin Juntong cùng Chủ tịch WEF - Klaus Schwab và Phó thủ tướng Trung Quốc - Hồ Xuân Hoa.

10h15:

Đúng 10h15 sáng nay (12/9), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia - Hà Nội, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) chính thức được khai mạc. Tham dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF cùng lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và khu vực.

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 phiên toàn thể với chủ đề "Những ưu tiên của ASEAN trong Cách mạng công nghiệp 4.0". Đây là hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất trong năm do Việt Nam tổ chức.

Với chủ đề “Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Hội nghị WEF ASEAN 2018 đóng vai trò là một diễn đàn lớn và có uy tín trong khu vực, có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo nhiều nước trong và ngoài khu vực, nhiều tổ chức quốc tế lớn và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Đáng chú ý, đây sẽ là nơi hội tụ của 80 start-up hàng đầu khu vực ASEAN, trong đó, phần lớn là các start-up accelerator (tăng tốc khởi nghiệp), các quỹ đầu tư mạo hiểm, các chuyên gia công nghệ và các nhà lãnh đạo truyền thông.

Bao gồm hơn 50 phiên thảo luận, Hội nghị WEF ASEAN 2018 là diễn đàn để các nhà lãnh đạo và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực chia sẻ ý tưởng, chính sách, biện pháp về phát triển khởi nghiệp, tranh thủ cơ hội cũng như hợp tác giải quyết các vấn đề cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho các nước ASEAN và khu vực.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018 cũng sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 là cơ hội để thúc đẩy các đối tác tăng cường hợp tác với Việt Nam, các tập đoàn hàng đầu thế giới có tiềm lực tài chính, công nghệ và thị trường quan tâm, tăng cường đầu tư vào Việt Nam, góp phần tích cực mở rộng thị trường, tranh thủ nguồn vốn có chất lượng, công nghệ hiện đại phục vụ tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. 

Là nước chủ nhà và đồng tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018, Việt Nam đã tạo được dấu ấn khi đưa vấn đề Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào nội hàm chủ đề của Hội nghị, cũng như lồng ghép nhiều vấn đề Việt Nam và các nước ASEAN quan tâm vào nội dung nghị sự của Hội nghị như khởi nghiệp sáng tạo, hạ tầng và đô thị thông minh, lao động- việc làm trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Ngoài các hoạt động chính của WEF, một số sự kiện bên lề cũng sẽ được tổ chức, nhằm quảng bá về Việt Nam cũng như tạo cơ hội kết nối cho doanh nghiệp, trong đó có tiệc chiêu đãi chào mừng đại biểu WEF ASEAN, dạ hội quảng bá văn hóa Việt Nam, và chương trình tham quan vịnh Hạ Long./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Việt Nam là đối tác tin cậy và ưu tiên của WEF trong khu vực
Việt Nam là đối tác tin cậy và ưu tiên của WEF trong khu vực

VOV.VN - Báo điện tử VOV giới thiệu toàn văn bài viết của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Việt Nam là đối tác tin cậy và ưu tiên của WEF trong khu vực

Việt Nam là đối tác tin cậy và ưu tiên của WEF trong khu vực

VOV.VN - Báo điện tử VOV giới thiệu toàn văn bài viết của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về Hội nghị WEF ASEAN 2018.

WEF ASEAN 2018: Cơ hội các nước thảo luận cách thích ứng cách mạng 4.0
WEF ASEAN 2018: Cơ hội các nước thảo luận cách thích ứng cách mạng 4.0

VOV.VN - Hội nghị WEF ASEAN 2018 là cơ hội để các nước thảo luận các biện pháp thích ứng, tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

WEF ASEAN 2018: Cơ hội các nước thảo luận cách thích ứng cách mạng 4.0

WEF ASEAN 2018: Cơ hội các nước thảo luận cách thích ứng cách mạng 4.0

VOV.VN - Hội nghị WEF ASEAN 2018 là cơ hội để các nước thảo luận các biện pháp thích ứng, tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

WEF ASEAN 2018 thảo luận các yếu tố thúc đẩy mô hình kinh doanh mới
WEF ASEAN 2018 thảo luận các yếu tố thúc đẩy mô hình kinh doanh mới

VOV.VN - Nền kinh tế và kinh doanh năng động là một trong những chủ đề chính của Hội nghị WEF ASEAN 2018 được tổ chức tại Hà Nội từ 11-13/9/2018.

WEF ASEAN 2018 thảo luận các yếu tố thúc đẩy mô hình kinh doanh mới

WEF ASEAN 2018 thảo luận các yếu tố thúc đẩy mô hình kinh doanh mới

VOV.VN - Nền kinh tế và kinh doanh năng động là một trong những chủ đề chính của Hội nghị WEF ASEAN 2018 được tổ chức tại Hà Nội từ 11-13/9/2018.

Hôm nay, khai mạc phiên toàn thể hội nghị  WEF ASEAN 2018
Hôm nay, khai mạc phiên toàn thể hội nghị WEF ASEAN 2018

VOV.VN - Hôm nay (12/9), Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Hôm nay, khai mạc phiên toàn thể hội nghị  WEF ASEAN 2018

Hôm nay, khai mạc phiên toàn thể hội nghị WEF ASEAN 2018

VOV.VN - Hôm nay (12/9), Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Chủ tịch WEF: Đừng để con người thành nô lệ của robot
Chủ tịch WEF: Đừng để con người thành nô lệ của robot

VOV.VN - Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) - Klaus Schwab nhấn mạnh, đừng để con người thành nô lệ của robot mà phải để chúng thành công cụ phục vụ.

Chủ tịch WEF: Đừng để con người thành nô lệ của robot

Chủ tịch WEF: Đừng để con người thành nô lệ của robot

VOV.VN - Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) - Klaus Schwab nhấn mạnh, đừng để con người thành nô lệ của robot mà phải để chúng thành công cụ phục vụ.

WEF: Việt Nam đang tiến bộ trong năng lực cạnh tranh toàn cầu
WEF: Việt Nam đang tiến bộ trong năng lực cạnh tranh toàn cầu

VOV.VN - WEF đánh giá Việt Nam đã có tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực công nghệ và hiệu quả của thị trường lao động.

WEF: Việt Nam đang tiến bộ trong năng lực cạnh tranh toàn cầu

WEF: Việt Nam đang tiến bộ trong năng lực cạnh tranh toàn cầu

VOV.VN - WEF đánh giá Việt Nam đã có tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực công nghệ và hiệu quả của thị trường lao động.