GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

VOV.VN - Vân Đồn - Móng Cái là tuyến cao tốc dài nhất của Quảng Ninh, được đầu tư theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng BOT, tổng số vốn hơn 11.000 tỷ đồng.

Sáng nay (3/4), UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức khởi công dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Đây là tuyến cao tốc dài nhất của Quảng Ninh, được đầu tư theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng BOT với tổng số vốn hơn 11.000 tỷ đồng.

khoi cong cao toc van don - mong cai hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự lễ khởi công.

Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư. Cao tốc có chiều dài 80,2 km, điểm đầu tiếp nối với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, đi qua các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và kết thúc tại thành phố Móng Cái. Với 4 làn xe cơ giới và 2 làn dừng khẩn cấp rộng 25,25 m, vận tốc tối đa 100km/h, tuyến cao tốc sử dụng hệ thống điều khiển giao thông thông minh và các kỹ thuật công nghệ hiện đại khác trong điều hành, cảnh báo tai nạn, ùn tắc. Công trình sẽ được đưa vào vận hành khai thác trong năm 2021 và chuyển giao cho Nhà nước quản lý sau 19 năm.

khoi cong cao toc van don - mong cai hinh 2
Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là công trình giao thông trọng điểm dự kiến đưa vào vận hành vào đầu năm 2021.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái không chỉ có ý nghĩa riêng với tỉnh Quảng Ninh mà còn tạo hành lang giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế cho vùng và cả nước.

khoi cong cao toc van don - mong cai hinh 3
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền, nhân dân Quảng Ninh và sự chuẩn bị của nhà đầu tư.

"Tôi đánh giá cao và biểu dương kết quả của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, sự quyết tâm của nhà đầu tư trong chuẩn bị các điều kiện để thực hiện dự án khởi công hôm nay. Tôi cũng ghi nhận và đánh giá cao nhân dân địa phương với tinh thần vì lợi ích chung của đất nước của địa phương đã bàn giao mặt bằng đúng tiến độ để phục vụ thi công dự án. Nhà đầu tư cùng nhà thầu cần tập trung để thực hiện công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nhưng phải tuyệt đối an toàn", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tiếp nối các công trình trọng điểm, các dự án giao thông hàng nghìn tỷ đồng đã đưa vào vận hành như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, dự án cũng thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc huy động các nguồn lực tư nhân, chủ động giải bài toán hạ tầng giao thông trong điều kiện ngân sách giới hạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long nêu rõ: "Với phương châm huy động các nguồn lực, chủ yếu là hợp tác công - tư để triển khai thực hiện các dự án hạ tầng này, chúng tôi đã thành công trong mấy năm qua. trong đó có những công trình kết nối đến khu kinh tế Vân Đồn. Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cũng là một trong những công trình để Khu kinh tế Vân Đồn có thể phát triển theo định hướng Chính phủ phê duyệt, kết nối với thành phố cửa khẩu Móng Cái".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
khoi cong cao toc van don - mong cai hinh 4
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cam kết phối hợp với nhà đầu tư hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo an toàn.

Sau khi dự án hoàn thành, Quảng Ninh sẽ sở hữu 1/10 trong số 2000 km đường cao tốc trên cả nước vào năm 2020 theo chỉ tiêu của Chính phủ, góp phần hoàn thiện tuyến cao tốc kéo dài từ Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đến thành phố cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) tạo thành tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam, kết nối với ASEAN và Trung Quốc, mở ra những cơ hội giao thương, phát triển du lịch trọng điểm quốc gia và quốc tế.

khoi cong cao toc van don - mong cai hinh 5
Đây là sân bay đầu tiên ở Việt Nam do tư nhân đầu tư với hạ tầng hiện đại, dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế.

Sau lễ khởi công, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn công tác đã đi khảo sát sân bay quốc tế Vân Đồn. Đây là dự án sân bay đầu tiên trong cả nước do tư nhân đầu tư xây dựng, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay hành khách cỡ lớn với công suất thiết kế giai đoạn đầu khoảng 2,5 triệu lượt khách/năm./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cái bắt tay đáng chú ý giữa Tổng thống Putin và lãnh đạo Kim Jong Un

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin tươi cười bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại cuộc gặp Thượng đỉnh ngày 25/4 ở thành phố Vladivostok của Nga.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP