Khu kinh tế cửa khẩu giúp thay đổi diện mạo vùng biên

VOV.VN - Hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển, khu kinh tế cửa khẩu Long An đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu kinh tế cửa khẩu Long An mặc dù mới được đưa vào hoạt động nhưng đã phát huy tiềm năng, đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương và khu vực. Hội tụ nhiều thuận lợi để phát triển như, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ, giao thông thuận tiện với TP. HCM ... Khu kinh tế cửa khẩu Long An đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tainan Enterprises Việt Nam của Đài Loan (Trung Quốc) là doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên tham gia đầu tư với quy mô lớn tại khu Công nghiệp Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp - thị xã Kiến Tường thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Long An. Công ty này hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực may mặc, dệt nhuộm, bất động sản... với diện tích gần 17 ha, tổng mức đầu tư là 65 triệu USD. 

Sau 2 năm đi vào hoạt động, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi về các chính sách thủ tục, doanh nghiệp này không chỉ đi vào hoạt động ổn định, tăng được nguồn doanh thu mà còn giải quyết việc làm cho hơn 900 công nhân trong khu vực. Theo đại diện công ty, việc đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu Long An được nghiên cứu rất kỹ và được chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện tốt nhất theo quy định của Việt Nam. 

khu kinh te cua khau giup thay doi dien mao vung bien hinh 1
Kinh tế cửa khẩu, cú hích mạnh để phát triển kinh tế vùng biên. (Ảnh minh họa: KT)

Ông TSAI CHEN CHIH, Giám đốc Tài chính Công ty TNHH Tainan Enterprises cho biết: “Do công ty được Hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan tại tỉnh Long An giới thiệu về vùng đất này, trước đó công ty cũng đã khảo sát thực tế và thấy rằng chưa có nhà đầu tư nào đầu tư vào khu vực này. Công ty cũng cần có nguồn nhân lực lớn, mà thị trường nguồn nhân lực tại đây khá dồi dào. Bên cạnh đó, Long An có điều kiện khí hậu, thời tiết khá thuận lợi nên chúng tôi quyết định đầu tư tại đây và được địa phương rất quan tâm hỗ trợ”.

Khu kinh tế cửa khẩu Long An đã thu hút nhiều dự án quy mô, mới đây vừa tiếp nhận thêm 4 dự án lớn như: Dự án đầu tư ngành dệt nhuộm với quy mô diện tích 16,9 ha, tổng vốn đầu tư của dự án 65 triệu USD; Dự án Nhà máy sản xuất giày với quy mô diện tích 4,3 ha, tổng vốn đầu tư của dự án 10 triệu USD; Dự án kinh doanh bán lẻ máy nông nghiệp với diện tích 0,29 ha đã đi vào hoạt động từ năm 2016; và Dự án đầu tư kinh doanh cửa hàng miễn thuế với diện tích 68,88 m2 và thuê 3.664 m2 đất để xây kho chứa hàng hóa.

Theo phê duyệt năm 2015 của Thủ tướng chính phủ, khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Long An có diện tích 13.080 ha. Giai đoạn 1 của dự án có 168 ha là khu công nghiệp. Khu kinh tế cửa khẩu Long An có diện tích phần lớn nằm trên địa bàn thị xã Kiến Tường và một phần thuộc 2 huyện Mộc Hóa và Vĩnh Hưng. Đây là địa bàn có ranh giới giáp với Campuchia, do đó việc kết nối vận chuyển hàng hóa không chỉ thuận lợi với nước bạn mà còn dễ dàng thông thương qua hệ thống cảng tại Long An, TPHCM.

Thời gian qua, tỉnh đã tạo nhiều điều kiện để các doanh nghiệp đến đầu tư, như: giảm các thủ tục hành chính, ưu đãi về thuế, xây dựng một số hạng mục cơ sở hạ tầng, tạo quỹ đất sạch. Cũng chính vì thế đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu và xin chủ trương đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Kiến Tường – Tỉnh Long An cho biết: “Mới đây, thị xã Kiến Tường cùng với Ban quản lý khu kinh tế tỉnh tiếp nhận nhà đầu tư của hàng miễn thuế Asian ở Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Song song với đó, chúng tôi cũng đang kêu gọi nhiều đầu tư khác về đầu tư lấp đầy trong khu công nghiệp. Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư và có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước xin đầu tư và đang được ủy ban nhân dân tỉnh xem xét”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các khu kinh tế cửa khẩu đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp, hỗ trợ phát triển đối với dịch vụ trong nước thông qua đẩy mạnh giao lưu kinh tế đối với các nước láng giềng. Tuy nhiên, tại Long An vấn đề lớn nhất hiện nay là kêu gọi đầu tư vào hạ tầng khu công nghiệp, bao gồm hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Vì vậy thời gian tới, tỉnh Long An sẽ tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư đủ năng lực để đầu tư vào hạ tầng khu công nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp. 

Ông Trương Văn Triều, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An cho hay, để đẩy nhanh sự phát triển của vùng này, tỉnh Long An sẽ tăng cường xúc tiến đầu tư, tìm kiếm công ty xây dựng hạ tầng đủ năng lực để sớm đẩy mạnh phát triển phần cơ sở phần hạ tầng thêm diện tích 500 ha.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Muốn phát triển khu này nhanh nhất, Trung ương và Bộ giao thông vận tải  đã ghi nhận việc sớm phân bổ vốn hợp lý để nâng cấp quốc lộ 62, quan tâm hoàn chỉnh đường N1 và đề nghị chính phủ 2 nước Việt Nam – Campuchia sớm kí hiệp định thông thương hàng hóa khu cửa khẩu này, nạo vét đường thủy”, ông Triều nêu rõ.

Với nhiều cơ chế ưu đãi, khu kinh tế Cửa khẩu Long An đang là một địa điểm thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Việc đầu tư, nâng cấp, phát triển khu kinh tế cửa khẩu sẽ tạo nên một cú hích lớn, không chỉ làm thay đổi diện mạo của một thị xã vùng biên, mà còn dần định hình một trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực./.

Vinh Quang/VOV-TP HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

khu kinh tế cửa khẩu cửa khẩu long an cửa khẩu quốc tế bình hiệp kinh tế vùng biên quỹ đất sạch

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV U23 Indonesia có hành động đẹp với U23 Việt Nam
VOV.VN - HLV Indra Sjafri của U23 Indonesia bất ngờ khích lệ tinh thần của U23 Việt Nam sau trận đấu trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds