Khủng hoảng Ukraine khiến giá xăng, dầu đồng loạt giảm

VOV.VN - Giá dầu thô và giá xăng bất ngờ giảm mạnh do các nhà đầu tư cho rằng nguồn cung ứng dầu thô toàn cầu sẽ khó bị gián đoạn.

Tại phiên giao dịch ngày hôm qua (17/3), giá dầu thô thế giới đã bất ngờ quay đầu giảm từ mức cao nhất trong 1 tuần xuống còn khoảng 98 USD/ thùng. Giá dầu giảm mạnh sau khi các nhà đầu tư đánh giá thấp khả năng nguồn cung ứng dầu thô toàn cầu bị gián đoạn bởi cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 4 đã giảm 62 cent xuống còn 98,27 USD một thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Trong khi đó, ở phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô loại này đã tăng 0,9% nhờ những đánh giá trước đó về khả năng nguồn cung từ Nga sang châu Âu bị ảnh hưởng.

Giá xăng giao cùng kỳ hạn giảm tới gần 8 cent, tương ứng mức 2,7%, còn 2,88 USD/gallon. Giá dầu sưởi hạ 5 cent, tương ứng 1,8%, còn 2,89 USD/gallon.

Tại sàn giao dịch London, giá dầu thô Brent, loại dầu thô được sử dụng để định giá cho các loại dầu thô quốc tế, hôm qua đã giảm mạnh tới 1,02 USD xuống còn 107,19 USD/ thùng.

Quốc hội Crimea ngày hôm qua đã tuyên bố Cộng hòa tự trị này đã trở thành một quốc gia độc lập và chuẩn bị sáp nhập với Nga. Trong khi đó, Mỹ, Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia khác cho biết, họ không công  nhận kết quả này và việc bỏ phiếu vi phạm Hiến pháp Ucraina và luật pháp quốc tế .

Cũng trong ngày hôm qua, các ngoại trưởng EU đã công bố lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản trên 21 cá nhân, bao gồm 13 quan chức Nga và 8 quan chức Crimea nhằm phản ứng lại cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, những ảnh hưởng về mặt kinh tế từ các lệnh trừng phạt nói trên là khá ít. Điều này cũng hạ thấp nguy cơ Nga ngừng cung ứng dầu thô ra thế giới, hay làm gián đoạn một lượng lớn nguồn cung dầu thô như những tính toán trước đây. Đó là lý do quan trọng khiến giá cả dầu thô hợp đồng kỳ hạn giảm nhiệt.

Những lo ngại về nhu cầu chậm lại từ Trung Quốc, một trong những thị trường tiêu thụ năng lượng lớn nhất trên thế giới, cũng như sự sẵn có của nguồn cung dầu thô dồi dào trên thị trường toàn cầu cũng đã góp phần giảm giá năng lượng tại thời điểm này.

Hiện giới phân tích đang tập trung quan sát những nước phương Tây và Mỹ sẽ đưa ra thêm những biện pháp trừng phạt gì đối với Nga và ứng xử như thế nào đối với Ukraine./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo AP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng nắng nóng chết người ở Nhật Bản giữa mùa hè 2018
VOV.VN - Ít nhất hàng chục người chết vì đợt nắng nóng kỷ lục kinh hoàng kết hợp độ ẩm cao vừa qua ở Nhật Bản. Nguy hiểm vẫn đang rình rập phía trước.
VOV_AllPage