Kiểm toán Nhà nước chỉ được truy cập dữ liệu điện tử ở phạm vi doanh nghiệp cho phép

Kiểm toán Nhà nước chỉ được truy cập dữ liệu khi doanh nghiệp cho phép

VOV.VN - Nhiều đại biểu Quốc hội lo lắng nguy cơ lộ bí mật của doanh nghiệp, cá nhân khi Dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước cho phép truy cập dữ liệu điện tử.

Giải đáp sự lo lắng, thắc mắc của một số đại biểu Quốc hội liên quan đến quy định Kiểm toán Nhà nước (KTNN) được truy cập dữ liệu điện tử, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, KTNN muốn truy cập được dữ liệu thì cần đơn vị có dữ liệu cho phép cũng như giới hạn phạm vi cho phép truy cập.

kiem toan nha nuoc chi duoc truy cap du lieu dien tu o pham vi doanh nghiep cho phep hinh 1
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc (Ảnh: Quốc hội)

Tổng KTNN cho biết, trong xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hiện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều sử dụng dữ liệu điện tử như hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử, thanh toán điện tử và báo cáo điện tử.

Điều đó có nghĩa là KTNN bắt buộc phải theo kịp với xu thế đấy. Khi các đơn vị không dùng dữ liệu bằng giấy nữa mà dùng dữ liệu điện tử thì KTNN phải được cung cấp những hồ sơ, tài liệu điện tử đó để kiểm tra mức độ chính xác của số liệu đó.

“Khi muốn truy cập vào dữ liệu điện tử của một cơ quan, tổ chức thì KTNN phải được cơ quan, tổ chức đó đồng ý cung cấp tài khoản cho thì mới vào được. Ngoài ra, đơn vị đó cũng có quyền giới hạn phạm vi nội dung truy cập, chứ không có nghĩa KTNN được truy cập được vào tất cả các dữ liệu”, ông Hồ Đức Phớc lý giải.

Thêm vào đó, Trưởng đoàn KTNN phải chịu trách nhiệm về bảo mật và các quy định của pháp luật có liên quan. Nếu ủy quyền cho kiểm toán viên thực hiện thì kiểm toán viên đó cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật như người ủy quyền.

Theo ông Hồ Đức Phớc, số liệu tài liệu, dữ liệu điện tử KTNN tiếp cận chỉ phục vụ cho vấn đề kiểm toán chứ không có lấy các số liệu dữ liệu bất kỳ. Ngay cả các dữ liệu điện tử quốc gia thì cũng phải được cấp tài khoản mới được phép truy cập theo quy định về thời gian, nội dung và giới hạn được truy cập./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close