Kiểm tra việc chuyển nhượng đất công cho Công ty Quốc Cường Gia Lai

VOV.VN -Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị Ủy ban kiểm tra làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm.

Sau khi có Thông báo chính thức của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh yêu cầu Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác là Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai để hủy hợp đồng chuyển nhượng hơn 30 ha đất công sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè vào ngày 18/4; ngày 19/4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra dấu hiệu vi phạm pháp luật và qui định về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất.

kiem tra viec chuyen nhuong dat cong cho cong ty quoc cuong gia lai hinh 1
Một phần khu đất Phước Kiển mà Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai. (Ảnh: KT)

Theo đó, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị Ủy ban kiểm tra làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5.

Khu đất này do Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận, đơn vị trực thuộc Văn phòng Thành ủy TPHCM quản lý; nhưng đã ký chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2; thấp hơn rất nhiều lần so với nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản.

Diễn biến vụ việc như sau: ngày 5/6/2017, Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đến ngày 27/12/2017, khi có thông tin về sự việc, Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy.

Ngày 14/4 vừa qua, Thành ủy TP.HCM họp nghe báo cáo kết quả trên và đến ngày 18/4, Ban thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần đất này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Qua thảo luận, Ban thường vụ Thành ủy nhận thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QD9/TU ngày 31/3/2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố./. 

PV/VOV-TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds