Kiên quyết thu hồi dự án Thủy điện Đắk Di 4

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Kiên quyết thu hồi dự án Thủy điện Đắk Di 4

VOV.VN - UBND tỉnh Quảng Nam vừa làm việc với chủ đầu tư và thông báo thu hồi dự án Thủy điện Đắc Di 4 do không tuân thủ đúng thủ tục đầu tư.

Năm 2003, dự án thủy điện Đắk Di 4 được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty Cổ phần Cung ứng đầu tư và xây lắp (sau này đổi tên là Công ty Cổ phần SIC) nghiên cứu đầu tư tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My.

Năm 2008, theo đề xuất của chủ đầu tư, UBND tỉnh thống nhất cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu phải khởi công công trình trong quý IV năm 2009 nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

 kien quyet thu hoi du an thuy dien dak di 4 hinh 1
 Đại diện Nhà đầu tư bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục triển khai dự án.

Năm 2014, sau khi rà soát, Bộ Công thương thông báo thủy điện Đắk Di 4 nằm trong danh sách các dự án thủy điện phải tạm dừng. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công thương báo cáo Chính phủ cho phép Công ty Cổ phần SIC triển khai dự án trong năm 2015 và được Bộ này thống nhất. 

Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Cổ phần SIC sang Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Di 4 và tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện dự án, với yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm thực hiện nhưng doanh nghiệp này đã vi phạm cam kết.

 kien quyet thu hoi du an thuy dien dak di 4 hinh 2
Khu vực dự án chưa có gì ngoài 2 nhà công vụ bỏ hoang.

Xét thấy doanh nghiệp không đủ năng lực, ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Quảng Nam ra văn bản chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đắk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo báo cáo của ngành chức năng tỉnh Quảng Nam, dự án thủy điện Đăk Di 4 chưa có quyết định chủ trương đầu tư, chưa được giao đất theo quy định, chưa lập dự án đầu tư xây dựng, chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục của công trình nên chưa đảm bảo các điều kiện khởi công xây dựng công trình.

 kien quyet thu hoi du an thuy dien dak di 4 hinh 3
Người dân vùng dự án bức xúc vì dự án triển khai quá chậm, đền bù không thỏa đáng.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong lúc đó, chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục như: Mở đường, xây dựng công trình tạm… Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho rằng, nhà đầu tư đã vi phạm Luật Xây dựng và Luật Đất đai, khi dự án chưa có chủ trương đầu tư thì không thể nào thực hiện các bước tiếp theo được. 

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định, do chủ đầu tư không tuân thủ các quy định nên UBND tỉnh kiên quyết thu hồi dự án.

Ông Toàn khẳng định: "Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đã họp và thống nhất thu hồi dự án, chấm dứt về việc cho phép Công ty Cổ phần Cung ứng đầu tư và xây lắp nghiên cứu đầu tư dự án vì các lý do: ngày 31 tháng 12 năm 2013, Công ty không làm báo cáo nghiên cứu khả thi, các thủ tục tiếp theo theo Luật đầu tư, Luật đất đai… Công ty có quyền khiếu kiện ra toà hành chính"./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Lịch thi đấu vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2019: HAGL đấu Than Quảng Ninh

VOV.VN - Lịch thi đấu vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2019, HAGL đọ sức với Than Quảng Ninh, Hà Nội FC tranh tài với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP