Kinh tế Đức tăng trưởng thấp nhất từ năm 2009

Giới chuyên gia dự báo, tăng trưởng của Đức sẽ tiếp tục chậm lại trong thời gian tới.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê liên bang Đức, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 2 của nước này tăng 0,3% so với quý trước, vượt dự báo 0,2% của các chuyên gia, và tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng thấp nhất của Đức kể từ quý 4/2009.

Tiêu dùng cá nhân và xuất khẩu vẫn là động lực chính của kinh tế Đức, bù đắp lại sự suy yếu về đầu tư. Sau khi điều chỉnh lạm phát, kim ngạch xuất khẩu quý 2 của Đức tăng 1,3%, trong khi nhập khẩu tăng 0,3%.

Kinh tế Đức đặc biệt mất dần đà tăng trưởng từ đầu quý 3. Mặc dù vậy, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công diễn biến trầm trọng hiện nay, mức tăng trưởng 0,3% của kinh tế Đức được giới đầu tư đón nhận là một tin tốt.

Trong phiên giao dịch chiều nay (theo giờ địa phương), chỉ số chứng khoán DAX của Đức tăng gần 1% sau khi đón nhận thông tin trên.

Nhà phân tích Robert Halver thuộc ngân hàng Baader của Đức cho rằng, trong sự sụt giảm của kinh tế châu Âu, GDP của Đức vẫn tăng trưởng 0,3% trong quý 2 năm 2012. So với Pháp, nền kinh tế Đức vẫn có mức tăng trưởng khả quan hơn, nhất là trong 2 quý cuối năm 2012./.