Kinh tế Nga trên bờ vực suy thoái

VOV.VN - Lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đang đẩy kinh tế Nga đến bờ vực của một cuộc suy thoái.

Các ngân hàng, trong đó có ngân hàng đầu tư quốc doanh VTB Capital của Nga cho biết, nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới này sẽ suy giảm trong ít nhất 2 quý. Lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga của Mỹ và châu Âu sau bất đồng xung quanh vấn đề Crimea đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tài chính.

Các nhà đầu tư đã rút dần vốn ra khỏi Nga, trong khi chi phí vay vốn của quốc gia này trên thị trường trái phiếu gia tăng. Các lệnh trừng phạt vốn đang tập trung vào việc cấm thị thực và đóng băng tài sản cá nhân. Tuy nhiên, nếu căng thẳng tiếp tục leo thang, rất có thể phương Tây sẽ áp lệnh trừng phạt nhằm vào một số lĩnh vực kinh tế cụ thể của Nga.

Từ đầu năm đến ngày 20/3, các nhà đầu tư đã rút khoảng 5,5 tỷ USD khỏi thị trường cổ phiếu và trái phiếu Nga, gần bằng mức vốn đầu tư 63 tỷ USD chảy khỏi quốc gia này trong cả năm 2013.

Thị trường chứng khoán Nga cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Các chỉ số cổ phiếu chủ chốt của thị trường chứng khoán Nga đã có mức giảm điểm mạnh nhất thế giới trong năm nay.

Chỉ số Micex của thị trường chứng khoán Nga đã giảm tới 13,7% trong năm nay, so với mức giảm 5% của chỉ số cổ phiếu các thị trường mới nổi MSCI Emerging Market. Đồng Rúp Nga cũng là loại tiền tệ giảm giá mạnh thứ nhì so với đồng USD, chỉ sau đồng nội tệ của Argentina, với mức giảm 9%.

Ngân hàng trung ương Nga đã phải mạnh tay nâng lãi suất cơ bản đồng Rúp thêm 150 điểm cơ bản để ngăn đà lao dốc của đồng Rúp.

Sau khi Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt ngày 20/3 áp đặt lên các doanh nhân liên quan đến ông Putin, như tỷ phú Gennady Timchenko và Arkady Rotenberg, hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor và Fitch Ratings đồng loạt cắt giảm triển vọng tín nhiệm của Nga từ “ổn định” xuống “tiêu cực”.

Hôm 17/3, sau đợt trừng phạt đầu phạt đầu tiên của Mỹ và châu Âu, Thứ trưởng Nga Sergei Belyakov đã nói rằng, tình hình kinh tế Nga hiện tại “mang những hiệu rõ rệt của một cuộc khủng hoảng”.

Ngân hàng VTB cũng nhận định, Nga có thể sẽ rơi vào suy thoái trong quý 2 và 3 của năm nay, khi “nhu cầu nội địa ngừng trệ do cú sốc bất ổn và các điều kiện tài chính thắt chặt”.

Kinh tế Nga tăng 1,3% trong năm 2013, thấp nhất kể từ cuộc suy thoái 2009, từ mức tăng 3,4% đạt được trong năm 2012. Quỹ đầu tư Renaissance Capital -  vốn dĩ rất lạc quan về kinh tế Nga - cách đây ít hôm cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế này trong năm 2014 từ 3,3% xuống còn 1,6%./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Bloomberg

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage