Kinh tế Trung Quốc quý 2 tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm qua

Kinh tế Trung Quốc quý 2 tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm qua

VOV.VN - Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc hôm nay (15/7) cho biết, trong quý 2, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,2%, thấp nhất trong vòng gần 30 năm qua.

Số liệu vừa công bố hôm nay (15/7) của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy, trong quý 2, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,2%, thấp nhất trong vòng gần 30 năm qua.

Tiếp theo quý 1 với tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng là 6,4%, sang quý 2, kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu giảm sút khi chỉ đạt mức 6,2%. Như vậy, trong 6 tháng đầu năm nay, kinh tế nước này tăng trưởng 6,3%. Con số này nằm trong biên độ cho phép mà chính phủ Trung Quốc đề ra hồi đầu năm là từ 6%-6,5%.

kinh te trung quoc quy 2 tang truong thap nhat trong 27 nam qua hinh 1
Người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc Mao Thịnh Dũng.

Người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc Mao Thịnh Dũng đánh giá đây là mức tăng trưởng "hợp lý" và kinh tế nước này đang giữ vững đà tăng trưởng ổn định, đặc biệt là rất có ý nghĩa với Trung Quốc trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận những khó khăn mà Trung Quốc sẽ gặp phải trong thời gian tới.

“Tình hình kinh tế trong và ngoài nước vẫn phức tạp khó khăn, tăng trưởng kinh tế, thương mại toàn cầu có phần chững lại, những yếu tố bất ổn, không xác định từ môi trường bên ngoài tăng thêm, vấn đề phát triển không đồng đều, không đầy đủ ở trong nước vẫn khá nổi cộm, sự vận hành của nền kinh tế đang đứng trước những áp lực giảm sút mới”, ông Mao Thịnh Dũng nói.

Trung Quốc công bố số liệu mới về tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đã có những quan ngại về việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do cuộc chiến thương mại với Mỹ. Do vậy, những yếu tố tác động từ bên ngoài được người phát ngôn nhắc tới không loại trừ cuộc thương chiến này.

Ngoài ra, cũng theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng công nghiệp của nước này tăng 6%, trong khi doanh số bán lẻ tăng 8,4% trong 6 tháng đầu năm 2019.

Trung Quốc thừa nhận giờ đây nền kinh tế nước này đang ngày càng phải dựa nhiều vào tiêu dùng và sự tăng trưởng nội nhu. Do vậy, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tập trung để phát triển và mở rộng thị trường trong nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close