Quảng Nam yêu cầu thu hồi các sản phẩm pate Minh Chay

VOV.VN - Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các huyện, thị xã, thành phố về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngành y tế các địa phương phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo số lượng cụ thể 13 sản phẩm của công ty này, gồm: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vàng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Bên cạnh đó, các địa phương cần thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của công ty này và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Các địa phương ngưng ngay việc cho phép lưu hành sản phẩm pate Minh Chay, niêm phong phần sản phẩm còn lại nếu còn, bảo quản ở khu vực riêng biệt. Người tiêu dùng nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Hiện, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang điều trị 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum sau khi dùng pate Minh Chay. Trước đó, ngày 01/9, bệnh viện này tiếp nhận 2 bệnh nhân gồm L.T.V.K. (30 tuổi), huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, V.T.H. (65 tuổi) trú thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; ngày 02/9 lại tiếp nhận thêm bệnh nhân N.T.N. (15 tuổi) trú thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Các bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, nhìn mờ, đau họng, yếu cơ, theo tìm hiểu là trước đó đã sử dụng pate Minh Chay.

Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết: “Việc này gấp gáp, anh em lấy mẫu gửi đi, truy xuất nguồn gốc. Sở Y tế Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo. Còn cái thứ này mua bán tràn lan trên mạng chứ ít có trên thị trường lắm. Lực lượng chức năng đang phối hợp với địa phương truy lùng các sản phẩm”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ngộ độc do ăn Pate Minh Chay: Cần xác định đúng nguyên nhân để khắc phục
Ngộ độc do ăn Pate Minh Chay: Cần xác định đúng nguyên nhân để khắc phục

VOV.VN - Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, phải xác định nguyên nhân chính xác từ đâu, từ nguyên liệu hay quá trình chế biến, từ con người hay từ thiết bị...

Ngộ độc do ăn Pate Minh Chay: Cần xác định đúng nguyên nhân để khắc phục

Ngộ độc do ăn Pate Minh Chay: Cần xác định đúng nguyên nhân để khắc phục

VOV.VN - Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, phải xác định nguyên nhân chính xác từ đâu, từ nguyên liệu hay quá trình chế biến, từ con người hay từ thiết bị...

3 người ở Quảng Nam nhập viện nghi do ngộ độc do ăn pate Minh Chay
3 người ở Quảng Nam nhập viện nghi do ngộ độc do ăn pate Minh Chay

VOV.VN - Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ pate Minh Chay.

3 người ở Quảng Nam nhập viện nghi do ngộ độc do ăn pate Minh Chay

3 người ở Quảng Nam nhập viện nghi do ngộ độc do ăn pate Minh Chay

VOV.VN - Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ pate Minh Chay.

Tìm hiểu độc tố Botulinum nguy hiểm nhất thế giới có trong Pate Minh chay
Tìm hiểu độc tố Botulinum nguy hiểm nhất thế giới có trong Pate Minh chay

VOV.VN - Ngộ độ thực phẩm do độc tố Botulinum là loại ngộ độc nặng, kéo dài, dễ tử vong. Đồng thời là ngộ độc hiếm, thuốc giải cũng rất hiếm.

Tìm hiểu độc tố Botulinum nguy hiểm nhất thế giới có trong Pate Minh chay

Tìm hiểu độc tố Botulinum nguy hiểm nhất thế giới có trong Pate Minh chay

VOV.VN - Ngộ độ thực phẩm do độc tố Botulinum là loại ngộ độc nặng, kéo dài, dễ tử vong. Đồng thời là ngộ độc hiếm, thuốc giải cũng rất hiếm.