Nhiều hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ vẫn phải tiếp cận nguồn tiền từ tín dụng đen

Lãi suất giảm nhưng một số DN vẫn khó tiếp cận nguồn vốn

VOV.VN - Một số doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và các hộ kinh doanh vẫn khó tiếp cận vốn vay do khó khăn về điều kiện thế chấp, sổ sách kế toán.

Ngày 1/8 vừa qua, nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt hạ lãi suất khoảng 0,5%/năm đối với khoản vay ngắn hạn đối với một số lĩnh vực ưu tiên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh nhỏ vẫn khó tiếp cận vốn vay này.

Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất lần này gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank… Trong đó, Vietcombank giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên.

Còn ngân hàng BIDV công bố giảm lãi suất cho vay còn 5,5%/năm đối với đối tượng ưu tiên. Ngoài những ngân hàng lớn trong đợt giảm lãi suất này còn có một số ngân hàng như: Ngân hàng Bản Việt, Ngân hàng SHB….

nhieu ho san xuat kinh doanh nho le van phai tiep can nguon tien tu tin dung den hinh 1
Thiếu điều kiện thế chấp nên nhiều DN vẫn khó  tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp. (Ảnh minh họa)

Theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của TP HCM năm nay là 14%, đến thời điểm này tăng trưởng tín dụng đạt hơn 8,3% nên ngân hàng còn nhiều dư địa cho các doanh nghiệp vay. Trong đó, với chương trình kết nối ngân hàng thì 15 thương hiệu ngân hàng ở thành phố cam kết sẽ cho vay 269.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi tối đa 6,5% đối với các lĩnh vực ưu tiên, đến nay đã giải ngân cho vay được 60%.

Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố vẫn khó tiếp cận vốn vay do khó khăn về điều kiện thế chấp, sổ sách kế toán… nên nhiều hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ phải tiếp cận nguồn tiền từ tín dụng đen.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TP HCM vẫn khẳng định, Chương trình Kết nối Doanh nghiệp và Ngân hàng đưa nguồn vốn đến đối tượng là tiểu thương, các hộ nông dân, đối tượng sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn về tài sản thế chấp khi vay vốn ngân hàng có thể tiếp cận nguồn vốn này thuận lợi hơn để góp phần hạn chế tình trạng tín dụng  đen./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Đâu là vật thể sáng nhất vũ trụ?

VOV.VN-NASA phát hiện 1 Quarsar (Chuẩn tinh) là vật thể sáng nhất vũ trụ khi nó sáng gấp 600 nghìn tỷ lần và có hố đen ở giữa nặng gấp hàng triệu lần Mặt Trời.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close