Lãi suất huy động có thể giảm 1% sau Tết Nguyên đán

Lãi suất huy động có thể giảm 1% sau Tết Nguyên đán

VOV.VN - Sau Tết nguyên đán lãi suất huy động có thể giảm tiếp 0,5%-1%, kéo theo giảm lãi suất cho vay.

Theo báo cáo thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam tháng 11/2019 vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố, từ nay đến cuối năm, do tính mùa vụ nên xu hướng sụt giảm lãi suất trên thị trường sẽ tạm thời ngưng lại.

lai suat huy dong co the giam 1% sau tet nguyen dan hinh 1
Lãi suất huy động có thể giảm tiếp 0,5%-1% trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: KT)

Tuy nhiên, diễn biến này sẽ thay đổi trong khoảng thời gian sau Tết Nguyên đán. Cụ thể, lãi suất huy động có thể giảm tiếp 0,5% - 1% kéo giảm lãi suất cho vay.  Bên cạnh đó, các kỳ hạn dài trên 12 tháng sẽ giảm chậm hơn do các quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và vẫn có sự phân hóa lãi suất giữa các nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) lớn và nhỏ.

Hướng tới mục tiêu giảm ít nhất 0,5%/năm lãi suất cho vay trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có động thái cắt giảm lãi suất một cách mạnh mẽ.

Mới đây, NHNN đã bơm ròng 103.176 tỷ đồng trên thị trường mở, giảm lãi suất mua kỳ hạn từ 4,5%/năm xuống 4%/năm. Đây là mức giảm lớn nhất trong 5 năm trở lại đây và là lần giảm thứ 2 trong năm 2019. Trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn và cho vay lĩnh vực ưu tiên đồng loạt hạ xuống thấp hơn 0,5%/năm so với mức cũ.

Các kỳ hạn dài hơn cũng đã bắt đầu giảm, rõ rệt nhất là ở nhóm các NHTM có thị phần nhỏ (giảm 0,2 - 0,3 điểm %), thu hẹp mức chênh lệch lãi suất với nhóm các NHTM lớn. Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng dao động trong khoảng 4,1-5,0%/năm, kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng trong khoảng 5,5-7,5%/năm và từ 12-13 tháng là 6,4-7,9%/năm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close