Quyết liệt các biện pháp giảm ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu Lạng Sơn

Lạng Sơn quyết liệt tìm biện pháp giảm ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

VOV.VN - Ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đang triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm thúc đẩy hàng hóa thông quan, giảm thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trước tình trạng ùn ứ các xe hàng hóa tại khu vực cửa khẩu như Tân Thanh, Hữu Nghị, ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đang triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm thúc đẩy hàng hóa thông quan, giảm thiệt hại cho doanh nghiệp.

quyet liet cac bien phap giam un u hang hoa tai cua khau lang son hinh 1
Các xe nông sản nằm chờ xuất khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Theo báo cáo nhanh của lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn, đến thời điểm này, có khoảng 1.300 xe đang chờ thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị sang Trung Quốc. Nguyên nhân việc ùn ứ các xe nông sản là do tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid – 19, khâu kiểm soát y tế với các xe qua lại cửa khẩu được thực hiện chặt chẽ hơn, dẫn đến thời gian thông quan lâu hơn.

“Xe chở hàng từ Bình Thuận - Phan Thiết. Tôi ra đây tắc ở cửa khẩu Tân Thanh đã 6 - 7 ngày rồi. Nay chuyển qua đây cũng mất 2 - 3 hôm nữa mới qua được. Chở Thanh Long ra chờ lâu quá cũng sợ Thanh Long xuống mầu rồi. Mất sắc mầu Trung Quốc không chịu nhận hàng cũng rất là lo”, lái xe Đặng Út Em, tỉnh Bình Thuận cho biết.   

quyet liet cac bien phap giam un u hang hoa tai cua khau lang son hinh 2
Km0 cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã được lực lượng chức năng hai bên thống nhất mở để cho xe không thông quan nhằm tăng năng lực xuất khẩu hàng hóa.

Đến hết ngày 29/3, tại các cửa khẩu Lạng Sơn tồn đọng hơn 1.400 xe nông sản, hoa quả chờ xuất khẩu. Để giải quyết tình trạng này, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng khu vực các cửa khẩu triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi tăng cường chỉ đạo các cán bộ công chức tăng thời gian làm việc để tạo điều kiện cho thông quan, thông thoáng cho hàng hóa xuất nhập khẩu 2 bên.

“Chúng tôi cũng gặp gỡ, trao đổi hội đàm với cơ quan chức năng bên cửa khẩu Hữu Nghị quan (Trung Quốc). Qua đó đã đưa ra giải pháp để tăng cường thời gian thông quan giữa hai bên. Cụ thể là cho mở tuyến đường xuất nhập cảnh (Km 0) để giải quyết cho phương tiện qua lại”, bà Nga nói.

Trung tá Vũ Văn Thắng, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông, Phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, để tránh ùn tắc tại các khu vực cửa khẩu, lực lượng CSGT phối với hợp lực lượng chức năng phân luồng dọc tuyến quốc lộ 1A.

quyet liet cac bien phap giam un u hang hoa tai cua khau lang son hinh 3
Lực lượng Hải quan các cửa khẩu tăng cường thời gian làm việc để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa.

“Mấy ngày gần đây, lượng chuyên chở nông sản tăng lên đột biến. Bên cạnh đó công tác phòng, chống dịch bệnh trên các cửa khẩu biên giới tăng cường giám sát nên ảnh hưởng đến vấn đề thông quan xuất nhập khẩu. Phương tiện đi lên có phần bị ùn ứ ách tắc. Chúng tôi tăng cường thời gian ứng trực 24h/24h và tăng cường ca kíp để tiếp ứng phân luồng các loại phương tiện từ xa vào các khu vực bến bãi cho các phương tiện đảm bảo lưu thông, phục vụ cho xuất nhập khẩu được thuận lợi”, Trung tá Vũ Văn Thắng cho hay.

Hiện tỉnh Lạng Sơn cũng kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương sớm thống nhất với với phía Trung Quốc tạm thời cho xe không tải sang bến bãi cách ly tại cửa khẩu Tân Thanh bốc hàng để giải quyết lượng xe tồn. Hoặc tỉnh Lạng Sơn sẽ thành lập Đội bốc xếp hàng hóa sang Pò Chài, Quảng Tây, Trung Quốc để bốc xếp hàng hóa, tăng năng lực, lưu lượng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Đồng thời đề nghị phía Trung Quốc sớm mở rộng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế ga đường sắt Đồng Đăng - Bằng Tường như đối với cửa khẩu quốc tế đường bộ; khôi phục hoạt động thông quan tại các cửa khẩu phụ còn lại trên tuyến biên giới Lạng Sơn - Quảng Tây trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close