Lãnh đạo PwC: Tự động hóa không còn là công nghệ của tương lai

VOV.VN - Tự động hóa không còn là công nghệ của tương lai và các doanh nghiệp APEC sẵn sàng đầu tư mạnh tay vào đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tự động hóa.

Đây là nhận định của ông Sridharan Nair, Lãnh đạo Cấp cao Khu vực, PwC Malaysia/Việt Nam trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV ngày 8/11, tại Trung tâm Báo chí Quốc tế nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

lanh dao pwc tu dong hoa khong con la cong nghe cua tuong lai hinh 1
Ông Sridharan Nair, Lãnh đạo Cấp cao Khu vực, PwC Malaysia/Việt Nam trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.

PV: Xin ông cho biết kết quả đánh giá của các CEO APEC về ý định đầu tư tại Việt Nam?

Ông Sridharan Nair: Chúng tôi đã hỏi các CEO APEC về việc họ đánh giá nơi nào là nơi họ có thể tăng doanh thu và thúc đẩy đầu tư. Điều thú vị là, hầu hết các CEO nước ngoài đều nhắc đến Việt Nam như là một trong số các nước dẫn đầu về thu hút đầu tư. Những số liệu mà chúng tôi thu thập được cũng cho thấy các CEO nước ngoài rất quan tâm và có ý định tăng cường đầu tư tại Việt Nam.

Lý do các CEO APEC quan tâm tới kinh tế Việt Nam xuất phát từ việc Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng kinh tế khá cao trong năm 2017 và dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

Đông Nam Á hiện đang là điểm nút thu hút đầu tư nước ngoài, chính vì vậy các nước trong khu vực cũng như Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ điều này. Bên cạnh đó, Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng về đầu tư trong nước hết sức khả quan, và rất nhiều các tập đoàn kinh tế lớn đã và sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư ở Việt Nam.

PV: Việt Nam đã và đang ký kết rất nhiều các thỏa thuận thương mại với các nước. Liệu đó có phải là lợi thế giúp Việt Nam thu hút đầu tư hơn nữa?

Ông Sridharan Nair: Đúng là Việt Nam đã ký kết rất nhiều thỏa thuận thương mại với các nước trong năm 2017 và Việt Nam cũng đã tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dù cho đến nay vẫn chưa rõ kết quả cuối cùng của Hiệp định này sẽ như thế nào.

Dù vậy, các doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, ngay cả khi không có các thỏa thuận thương mại song phương, họ vẫn sẽ tiến hành đầu tư bằng cách làm việc trực tiếp với các đối tác Việt Nam.

PV: Lực lượng lao động trong khu vực hiện gặp rất nhiều thách thức do sự phát triển của công nghệ tự động hóa. Đây cũng là một chủ đề chính được thảo luận rất nhiều trong các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò như thế nào trong vấn đề này?

Ông Sridharan Nair: Những con số mà chúng tôi thu thập được cho thấy, các CEO APEC đã chú trọng đầu tư vào công nghệ tự động hóa. Tự động hóa không còn là công nghệ của tương lai nữa mà đã trở thành thực tại.

Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải đào tạo lại lực lượng lao động và giúp họ có thể nắm bắt được các kỹ năng quan trọng phục vụ công nghệ tự động. Dù vậy, cần phải khẳng định rằng, tự động hóa không thể thay thế được tất cả các công việc hiện nay. Vẫn còn nhiều công việc đòi hỏi bàn tay và khối óc của con người.

PC_Article_Middle
Loading...

Bản thân các doanh nghiệp cũng đã có sự thay đổi lớn về nhận thức trong việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghệ tự động hóa. Trước đây, các doanh nghiệp cho rằng họ không cần quan tâm đến vấn đề này vì đây là công việc của Chính phủ, của các cơ sở đào tạo và trường đại học.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, họ đã nhận ra rằng, nếu không trực tiếp tham gia vào công tác đào tạo lao động thì chính họ sẽ gặp phải rất nhiều khó khan trong việc có được nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Các CEO APEC đều bày tỏ mong muốn sẽ đóng vai trò tiên phong trong việc đào tạo nguồn nhân lực và thậm chí sẵn sàng đầu tư lớn cho các cơ sở đào tạo nghề để đáp ứng yêu cầu khắt khe của họ./.

PwC đã tiến hành khảo sát hơn 1.400 nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong từng nền kinh tế của 21 nền kinh tế APEC trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) tại Việt Nam.

Theo đó, 37% CEO trong khu vực APEC rất lạc quan về tăng trưởng doanh thu trong 12 tháng tới, tăng từ 28% năm 2016 bất chấp những biến động về chính sách thương mại và căng thẳng chính trị ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC.

50% doanh nghiệp mà PwC khảo sát sẽ tăng các khoản đầu tư toàn cầu (bao gồm cả các nước ngoài khu vực APEC) trong năm 2018. Tỷ lệ này cao hơn mức 43% năm ngoái vì các doanh nghiệp APEC đang tìm cách nâng cao vị thế và ảnh hưởng của mình trên nền kinh tế toàn cầu.

71% các doanh nhân dự định tăng đầu tư sẽ phân bổ các khoản tăng này vào các nền kinh tế APEC vào năm 2018, và 63% tổng số các CEO của khu vực APEC mong muốn mở rộng quy mô hoạt động toàn cầu trong ba năm tới.

Theo khảo sát, những nền kinh tế thu hút đầu tư nội địa lớn nhất sẽ là Việt Nam, Nga, Philippines, Indonesia và Malaysia. Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Mỹ và Thái Lan là những điểm đến hàng đầu của các lãnh đạo doanh nghiệp APEC khi đầu tư ra nước ngoài. 89% CEO của Malaysia và 86% CEO của Việt Nam mong muốn mở rộng toàn cầu./.

Mai Phương-Trần Khánh/VOV.VN Thực hiện
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x