Lão nông Hậu Giang trồng vú sữa lạ, vàng óng, cho trái quanh năm

VOV.VN - Tại ấp Cái Côn, xã Đại Thành, Thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) có lão nông 82 tuổi đang có những cây vú sữa lạ, trái chín vàng óng và có hương vị thơm ngon.

PC_Article_AfterShare_1

Vào thời điểm này, 3 cây vú sữa lạ đã được lão nông Trần Văn Rỡ bó chiết hàng trăm nhánh để cung cấp nhu cầu sản xuất của người dân. Do sợ cây mất sức nên ông đã bỏ tất cả trái non nhưng vẫn không xuể. Hiện tại vẫn còn nhiều đợt trái sót lại trên cây, trong đó có những trái đang chín.

Ông Rỡ kể: 4 năm về trước, con rể ông ở miền Đông Nam bộ lấy về gần 100 cây lạ này cho ông trồng với lời nhắn cây quí lắm. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những cây con có lá giống hệt lá cây lê ki ma nên ông Rỡ chê không thèm trồng đại trà, mà chỉ đem 3 cây trồng chơi ở khoảnh đất quanh nhà.

lao nong hau giang trong vu sua la, vang ong, cho trai quanh nam hinh 1
Khi chín trái vú sữa có màu vàng rất đẹp.

Không ngờ những cây này ngày càng phát triển xanh tốt và khi cho trái rất sai. Trái khi chín có màu vàng óng giống như trái lê ki ma. Vỏ trái căng bóng khi chín thì chuyển sang vàng tươi, ăn có vị ngọt thanh, thoang thoảng mùi sữa. Trái không tròn đều mà có một núm nhỏ hình chóp nhọn phía dưới, vỏ mỏng, cùi trong, mềm, ít hạt. Ở buổi đầu bà con trong xóm xúm lại xem nhưng không ai dám ăn, chỉ có ông Rỡ “liều mình” ăn thử thì thấy rất ngon.

“Trái ăn ngon lắm, không xịt thuốc sâu gì cả, đều là tự nhiên, ăn vừa ngọt vừa dịu” – ông Rỡ nói.

Những cây vú sữa này cho trái quanh năm. Mỗi đợt ông Rỡ thu hoạch hơn 200 trái nhưng cũng chỉ để dành cho gia đình ăn hoặc tặng cho bà con hàng xóm, nông dân trong vùng đến tham quan chứ chưa bán cho ai. Tuy nhiên, khi thưởng thức ai cũng tấm tắc khen ngon, đặc biệt là màu sắc trái vàng óng ả, nhìn rất hấp dẫn.

PC_Article_Middle
lao nong hau giang trong vu sua la, vang ong, cho trai quanh nam hinh 2
Khi chín trái vú sữa chuyển sang vàng tươi, ăn có vị ngọt thanh, thoang thoảng mùi sữa.

Sau mấy năm trồng nhưng cũng chưa biết cụ thể đây là giống cây gì, cho đến khi một người quen ở Đài Loan về thăm quê, ông Rỡ mang trái mời dùng thử thì được người này xác nhận đây chính là vú sữa vàng Đài Loan. Về phía Trạm khuyến nông Thị xã Ngã Bảy sau khi khảo sát, tìm hiểu cũng nhận định đây là giống vú sữa Đài Loan và đang tiếp tục theo dõi nghiên cứu về sự phát triển của giống cây cũng như tính hiệu quả kinh tế.

 “Qua nhận định cây này giống cây vú sữa Đài Loan. Hiện nay cơ quan chúng tôi đang khảo sát để theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như năng suất chất lượng của cây. Sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên môn thẩm định các chỉ tiêu nêu trên, bà con có thể trồng để đa dạng cây trồng, cũng như các vùng đất chuyên canh cây ăn trái” - ông Lâm Hoàng Lợi, Trưởng Trạm khuyến nông Thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang cho biết.

lao nong hau giang trong vu sua la, vang ong, cho trai quanh nam hinh 3
Ông Rỡ kiểm tra các nhánh chiết.

Sở hữu giống cây mới, lạ và ngon nên hiện tại có nhiều nông dân trong tỉnh và một số địa phương trong vùng tìm đến tận nhà ông Rỡ đặt số lượng lớn cây giống về trồng. Ông Rỡ cho biết: Trong đợt trước ông đã chiết được gần 300 nhánh vú sữa đem đổi ngang với một nông dân khác lấy gần 300 cây xoài Thái về trồng. Hiện ông đang chiết hơn 700 nhánh nữa nhưng phần lớn đã được người em bà con đặt mua để trồng trong khu du lịch, khi còn dư mới chia sẻ cho những nông dân khác.

Ngoài thị trường, giống vú sữa vàng này còn được nhiều người gọi là vú sữa hoàng kim. Loại  trái cây độc đáo này đã xuất hiện ở các tỉnh miền Tây nhưng số lượng không nhiều vì còn ít người trồng. Tại các thành phố lớn trong nước nhiều cửa hàng đã nhập khẩu loại trái cây này về bán với giá cao hơn vú sữa Việt Nam gấp nhiều lần./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

vú sữa lạ cây vú sữa lạ lão nông Hậu Giang vú sữa hoàng kim

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
VOV.VN - Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x