Liệu cơn sốt vàng có tiếp diễn?

Theo các nhà phân tích, hiện đang có nhiều yếu tố như chính sách của Trung Quốc, sự mất giá của đồng USD, tính phòng chống rủi ro và quan hệ cung cầu vàng vẫn là sự ủng hộ cho vàng tăng giá trong dài hạn.

Sáng nay (14/9), giá vàng thế giới đang ở mức 1.003,63 USD/oz. Đây là lần thứ ba, giá vàng vượt ngưỡng 1.000 USD/oz và theo dự đoán của các nhà đầu tư, mức 1033,9 USD/oz đạt được vào tháng 03/2008 rất có thể được lặp lại.

Citigroup đã dự đoán vàng có thể lên đến mức 2.000 USD trong vòng 1 năm tới với nguyên nhân đồng USD suy yếu, những yếu tố cơ bản đang khiến vàng tăng giá và cả trong trung hạn và dài hạn, vàng vẫn được hỗ trợ tăng giá.
Các nhà phân tích cho rằng, về phương diện kỹ thuật, vàng đã vượt qua mức 997,2 USD/oz trong tuần trước khi nó vượt các ngưỡng cản ở vùng 962 – 976 USD/oz kích thích lực mua. Hiện tại, ngưỡng 1.000-1.035 USD đang là vùng kháng cự của vàng.

Trên thị trường trong nước, giá vàng sáng nay điều chỉnh theo hướng tăng giá mua vào, giữ nguyên hoặc giảm nhẹ giá bán ra. Giá vàng thế giới vẫn đứng trên mốc 1.000 USD/oz bất chấp hoạt động bán ra chốt lời của giới đầu tư tại thị trường châu Á.

Một số nhà phân tích trong nước cho rằng, do bị đẩy lên bởi yếu tố đầu cơ trong thời gian qua, giá vàng đang đứng trước rủi ro điều chỉnh giảm mạnh trong ngắn hạn.

Vàng miếng các thương hiệu tại thị trường trong nước mở cửa tuần giao dịch mới ở mức 2.200.000 đồng/chỉ (mua vào) và từ 2.205.000 - 2.210.000 đồng/chỉ (bán ra). Giới kinh doanh vàng đang điều chỉnh giá theo hướng nhằm kích thích giao dịch.

Cơn sốt vàng có tiếp diễn?
Theo các nhà phân tích, hiện đang có nhiều yếu tố như chính sách của Trung Quốc, sự mất giá của đồng USD, tính phòng chống rủi ro và quan hệ cung cầu vàng vẫn là sự ủng hộ cho vàng tăng giá trong dài hạn.

USD cùng những thông tin kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá vàng. Nỗi lo lạm phát tăng trở lại có thể khiến vàng phi mã.

Về mặt kỹ thuật, nếu vàng vượt mức đỉnh 1.035 USD/oz sẽ khiến cho nhiều quỹ đầu tư đổ vốn vào vàng và các lực mua bù các trạng thái bán khống sẽ bị kích thích.

Tuy nhiên, nếu kim loại vàng không vượt được mức giá trên cùng với việc thị trường hàng hóa giảm điểm điều chỉnh ở vùng mua quá thì sẽ tái diễn sự điều chỉnh của giá vàng. Vì thế, giá vàng cũng có thể quay lại mức 900 - 1.000 USD/oz bất cứ lúc nào trong ngắn hạn và nếu kinh tế toàn cầu mang tính ổn định trở lại.

Các nhà phân tích đưa ra lời khuyên rằng, nếu vàng hạ thấp ở vùng 940 USD/oz thì đây là vùng lý tưởng để đầu tư vàng vật chất. Và để xác định chiến lược chuẩn đối với vàng nhằm phòng chống lạm phát thì cần phải theo dõi động thái của các quỹ ETF lớn như SPDR, Market Vectors Gold Miners, PowerShares DB Precious Metals Fund hay DB Commodity Index… những quỹ đầu tư lớn trên thế giới về kim loại vàng.

Những ảnh hưởng khiến vàng tăng giá

Đối với đồng USD, vàng vượt 1.000 USD/oz và đỉnh 1.005 USD/oz sẽ có thể đưa vàng tới mức 1.035 USD/oz.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng nên thay thế đồng USD bằng sản phẩm Quyền rút vốn đặc biệt của IMF. Trung Quốc đã đi theo đường lối này bằng cách họ tuyên bố mua 50 tỷ USD quyền rút vốn đặc biệt từ quỹ IMF. Nga và Ấn Độ cũng gần như đang bày tỏ mối quan tâm đến việc mua quyền rút vốn từ IMF và trái phiếu của IMF khiến cho đồng USD càng chịu áp lực giảm giá khiến vàng tăng.

Mặt khác, Trung Quốc cũng tìm kiếm khoản cân đối với số lượng 2.000 tỷ USD trái phiếu mà họ đang nắm giữ bằng các mặt hàng từ thị trường hàng hóa.

Theo báo cáo của tháng 4/2009, Trung Quốc đã nâng dự trữ vàng lên mức 1.054 tấn, tăng 76% so với năm 2003. Sự kiện này khiến Trung Quốc trở thành nước thứ 5 dự trữ vàng lớn nhất thế giới.

Năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành nước sản xuất khai thác vàng lớn nhất thế giới với việc chiếm tới 12,2% sản lượng khai thác vàng của thế giới, tương đương với 288 tấn. Thêm vào đó, Trung Quốc đang khuyến khích nhân dân mua vàng và bạc dự trữ khiến cho thị trường ảnh hưởng rất nhiều từ lượng mua của đất nước đông dân nhất thế giới này.

Như vậy, yếu tố Trung Quốc đang là động lực lèo lái thị trường vàng thế giới và dường như lực mua luôn xuất hiện khi mức giá vàng hạ xuống thấp. Thế nhưng, cũng không nên kỳ vọng việc Trung Quốc đặt mua vàng với mức giá cao, bởi chính họ đang khuyến cáo đừng nên tham gia thị trường khi nó quá nóng.

Barrick Gold là công ty khai thác vàng lớn trên thế giới và họ đã chỉ ra viễn cảnh rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá. Họ đã tăng thêm 3,5 tỷ USD giá trị cổ phần để thực hiện các mức khai thác kim loại quỹ của vàng. Họ cũng mua khi vàng tăng hơn 1000 USD/oz kể từ quý 2 năm 2009 vừa qua. Đối với các nhà đầu tư, sự kiện này khiến cho lạc quan vào việc tăng giá của vàng từ những nhà khai thác vàng đều là điều đáng ghi nhận.

Société Générale trong tháng 8/2009 đã đặt hai công ty khai mỏ là Barrick Gold (ABX) và AngloGold Ashanti (AU) vào tầm ngắm để xác định sức cung cầu của vàng. Vì thế, khi giá cổ phiếu của các công ty này biến động, nó đều ảnh hưởng đến thị trường vàng.

Việc phát hành vô tội vạ tiền giấy đang làm khủng hoảng kinh tế toàn cầu lún sâu và kích thích kim loại vàng. Thêm vào đó, sản lượng khai thác vàng toàn cầu đang sụt giảm. Theo Hội đồng vàng thế giới, trong quý 2 năm 2009, nhu cầu đầu tư vàng đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù tính cả năm nó vẫn giảm tới 9%. Nhu cầu đầu tư vàng thông qua các quỹ tín thác vàng đã tăng thêm 1,9 tấn cho tới tháng 7/2009.

Trong khi đó, xét về tính mùa vụ thì tháng 9 hàng năm là mùa cưới ở Ấn Độ và nhu cầu vàng vật chất tại đây thường tăng. Mặc dù được đánh giá là sụt giảm nhu cầu xuống mức thấp nhất trong vòng 5,5 năm trở lại đây khi bước vào thời điểm 2/2009, nhưng vàng vẫn được đánh giá là tăng giá khi yếu tố chính trị bất ổn tại châu Á, Trung Đông và thậm chí là cả Ấn Độ.

Vai trò phòng chống rủi ro và ngăn chặn lạm phát
Nhu cầu đối với kim loại vàng nhằm mục đích phòng chống rủi ro khi các nhà đầu tư cảm thấy không an tâm vào thị trường chứng khoán càng khiến vàng tăng giá.

Trong lịch sử, giá vàng đã thể hiện mức giá cao gấp 3 lần trong vòng 7 năm qua và nó vượt cả lợi nhuận khi đầu tư vào chứng khoán, Thậm chí khi thị trường chứng khoán phục hồi, vàng cũng tăng giá mạnh và khi thị trường chứng khoán bất ổn, vàng cũng tăng giá. Các nhà đầu tư thường mua vàng khi thị trường chứng khoán mang tính rủi ro và kinh tế phục hồi sẽ đem tới lạm phát.

Những nhà điều hành chính sách tiền tệ trên thế giới đều nắm giữ vàng trong danh mục dự trữ ngoại tệ của họ để phòng chống sự mất cân đối giá trị của các tài sản khác. Các quỹ đầu tư tăng trưởng đang mua vàng khi kinh tế bất ổn và chính trị phức tạp trên nhiều nơi của thế giới. Họ mua vàng đã cân bằng mối lo ngại với lượng dự trữ ngoại hối của họ.

Vàng cũng đã tỏ ra rất hấp dẫn các nhà đầu tư khi họ chứng kiến cảnh sụp đổ của Lehman Brothers trong thời điểm năm ngoái. Lo ngại từ phía các nhà đầu tư tăng cao khi quốc gia Mỹ đạt tới khoản nợ lớn và thực hiện những biện pháp nới lỏng tiền tệ khiến cho điều này ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối, giá trị đồng USDa và khởi tạo tiềm ẩn lạm phát trong tương lai. Bởi vậy các nhà đầu tư mua vàng để nắm giữ loại tài sản có sự tăng giá khả quan.

G20 trong tuần trước cũng đã giữ nguyên các biện pháp nới lỏng tiền tệ cho tới khi kinh tế thế giới phục hồi hoàn toàn khiến cho các lực mua đầu cơ trên thị trường gia tăng. Ngân hàng trung ương các nước chưa thực hiện các chính sách thu hồi kích thích kinh tế càng làm lạm phát và đồng USD suy yếu.  Các quỹ đầu cơ mua mạnh kim loại vàng khi cho rằng các Ngân hàng trung ương vẫn kích thích kinh tế bằng các biện pháp nới lỏng tiền tệ làm giảm giá trị đồng tiền giấy và kích thích lạm phát./.

Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage