Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ tăng minh bạch cho thị trường

Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ tăng minh bạch cho thị trường

VOV.VN - Luật Chứng khoán sau hơn 11 năm thực thi đã bộc lộ nhiều bất cập cần phải được sửa đổi, nhằm nâng cao minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dự thảo sửa đổi Luật Chứng khoán được đánh giá là đã bổ sung một số quy định mới giúp nâng cao tính minh bạch. Nhiều ý kiến khác góp ý cũng được đưa ra, với kỳ vọng sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho thị trường chứng khoán phát triển ổn định, bền vững.

Thị trường chứng khoán ngày càng phát triển và trở thành kênh thu hút vốn đầu tư dài hạn cho nền kinh tế, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2006, thị trường chứng khoán mới có khoảng 200 công ty niêm yết với gỉá trị vốn hóa hơn 220.000 tỷ đồng, chiếm gần 23% GDP. Tính đến cuối tháng 10/2018, thị trường chứng khoán nước ta đã có 1.537 công ty niêm yết và đăng ký giao dịch với giá trị vốn hóa thị trường khoảng gần 3.860 tỷ đồng, tương đương 77% GDP. Dư nợ trái phiếu Chính phủ niêm yết đạt gần 1,08 triệu tỷ đồng, tương đương gần 22% GDP.

luat chung khoan sua doi se tang minh bach cho thi truong hinh 1
Tăng tính minh bạch cho thị trường chứng khoán Việt Nam. (Ảnh: Tạp chí Tài chính)

Giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài tính đến cuối tháng 10/2018 đạt gần 33 tỷ USD. Sự phát triển của thị trường chứng khoán đã hỗ trợ cho quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện thuận lợi hơn và ngày càng công khai, minh bạch, góp phần thực hiện chủ trương tái cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, sau hơn 11 năm thực thi, Luật Chứng khoán đã bộc lộ nhiều bất cập cần phải được sửa đổi.

Cụ thể là nội dung một số điều khoản của Luật hiện nay chưa đủ rõ ràng và chi tiết, dẫn đến cách hiểu khác nhau, gây khó khăn trong áp dụng; một số quy định chưa hợp lý hoặc không còn phù hợp với thực tiễn. Có những quy định của Luật Chứng khoán không còn thống nhất, đồng bộ với quy định liên quan tại các văn bản quy phạm pháp luật mới được sửa đổi, bổ sung như Bộ luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Thanh tra...

Bên cạnh đó, Luật Chứng khoán còn thiếu những quy định mang tính đặc thù áp dụng cho lĩnh vực chứng khoán để bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích của các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư và hoạt động trên thị trường chứng khoán.

“Trong dư thảo này chúng tôi thấy sửa đổi được nhiều quy định nhằm nâng cao minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng tôi cho đây là mấu chốt nhất mà dự thảo toát lên mà trong đó cụ thể là tăng thẩm quyền cho thanh tra ủy ban chứng khoán Nhà nước như yêu cầu cung cấp thông tin của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp viễn thông và tổ chức cá nhân qua đó để thanh tra ủy ban chứng khoán Nhà nước thực thi quyền hành của mình” - ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam cho biết.

Hiện nay, dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi đang được lấy ý kiến góp ý rộng rãi, và tài liệu dự thảo được đăng trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Bộ Tài chính. Hồ sơ sửa đổi Luật Chứng khoán đã được Chính phủ thống nhất trình Quốc hội và được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 57 năm 2018, Quốc hội khóa 14 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019. Trong đó, dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2019, xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 8 vào tháng 10/2019./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close