McKinsey: Doanh thu ngành AI năm 2025 ước đạt 300 tỷ USD

McKinsey: Doanh thu ngành AI năm 2025 ước đạt 300 tỷ USD

VOV.VN - Theo Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey, những doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đạt mức lợi nhuận cao hơn đến 20%.

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey- thuộc công ty tư vấn và quản lý toàn cầu của Mỹ McKinsey&Company, thời điểm này là kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo (AI). Công nghệ này đang là tâm điểm chú ý của giới công nghệ và sự quan tâm của chính phủ các nước.

mckinsey: doanh thu nganh ai nam 2025 uoc dat 300 ty usd hinh 1
Trí tuệ nhân tạo là một trong những tâm điểm chú ý của giới công nghệ cũng như chính phủ các quốc gia. (Ảnh minh họa: KT)

Nhiều quốc gia chi hàng tỷ USD ngân sách cho các chiến lược phát triển AI với tham vọng trở thành người dẫn đầu về lĩnh vực AI trên thế giới. Trong đó, với hơn 30 tỷ USD đầu tư mỗi năm vào AI, Trung Quốc hiện đang vượt Mỹ để trở thành nước dẫn đầu thế giới về lĩnh vực này.

Theo McKinsey, doanh thu ngành AI năm 2025 ước tính đạt 300 tỷ USD. Đặc biệt, những công ty sớm ứng dụng AI trong các lĩnh vực viễn thông, dịch vụ tài chính, bán lẻ, giáo dục, y tế... đạt mức lợi nhuận cao hơn đến 20%.

Theo các chuyên gia, 5 lĩnh vực đang sử dụng phổ biến AI là: Phân tích hình ảnh (28%), Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (7%), Trợ lý ảo (4%), Robot và Thực tế ảo tăng cường (6%), Học máy (56%). Chuyên gia AI của McKinsey cũng chỉ ra 3 xu hướng giúp AI trở nên dễ tiếp cận hơn là cải thiện sức mạnh xử lý và giảm chi phí lưu trữ và xử lý dữ liệu, nhanh chóng mở rộng khả năng sẵn có của dữ liệu và cải thiện công nghệ.

Tại Việt Nam, phát triển công nghệ AI là trong những chiến lược trọng tâm của Chính phủ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ và cần tạo ra động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế tri thức, kinh tế công nghệ. Trong vài năm trở lại đây, khởi nghiệp công nghệ AI cũng như xu hướng ứng dụng công nghệ này trong các mô hình kinh doanh mới bùng nổ trong giới kinh doanh, công nghệ trên cả nước.

Nghiên cứu của McKinsey cũng cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển AI. Một trong những điều kiện tốt là Việt Nam có lượng dữ liệu lớn đến từ xã hội tuy nhiên khó khăn là hiện chưa được tổ chức và sắp xếp để có thể khai thác hiệu quả.

mckinsey: doanh thu nganh ai nam 2025 uoc dat 300 ty usd hinh 2
Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT

Ngoài ra, AI tại Việt Nam mới chỉ tập trung phát triển ứng dụng ở lĩnh vực công nghệ cao và thông tin truyền thông, dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ. Còn một số lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như vận tải và logistics, sản xuất công nghiệp, du lịch, giáo dục... vẫn chưa được khai phá.

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT nhận định khó khăn đầu tiên trong triển khai AI tại Việt Nam là rào cản tư duy của mọi người về AI.

"Khi nghe đến AI, nhiều người có chung một suy nghĩ là công nghệ này có hại ở khía cạnh thay thế con người, cắt giảm nhân lực lao động. Nhưng thực tế không phải như vậy. Hiện tại các công ty lớn trên thế giới đều đi theo hướng dùng AI để bổ sung cho năng lực mà con người còn hạn chế, không làm được hoặc không muốn làm. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thực giá trị của AI để theo đuổi", ông Việt cho hay.

Việc phát triển AI tại Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn bởi đội ngũ chuyên gia khan hiếm. Theo ông Việt, trên toàn cầu hiện có khoảng 22.000 nhà khoa học về AI, và phần lớn tập trung ở Mỹ, Trung Quốc. Số lượng còn lại ít ỏi không thể đáp ứng nổi nhu cầu của các nước như Việt Nam./.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) diễn ra từ ngày 14-16/8 tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội diễn ra theo mô hình mở, đang trở thành nơi kết nối và tụ hội của các thành tố trong cộng đồng AI. Từ đó, kỳ vọng sẽ tạo được hệ sinh thái cơ bản hỗ trợ cho ngành công nghiệp AI của Việt Nam phát triển.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close