Mở rộng diện tích trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao

Mở rộng diện tích trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao

Chỉ trong một thời gian ngắn, diện tích trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao ở Phú Xuyên đã lên tới 5000 m2 và chắc chắn sẽ còn mở rộng.

“Mô hình trồng măng tây của hợp tác xã rau quả Hồng Thái là điểm sáng mang lại nhiều hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Xuyên…”, ông Nguyễn Hữu Chi, Trưởng phòng Kinh tế UBND huyện Phú Xuyên, Hà Nội chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Trịnh, chủ nhiệm HTX rau quả Hồng Thái chia sẻ, thời gian trước đây, bãi bồi ngoài đê sông Hồng rộng lớn được bà con khai thác để trồng trọt nhưng hiệu quả không cao. Hơn 1 năm trước, HTX mạnh dạn đầu tư công nghệ cao và sản xuất và không ngờ đã đem lại những hiệu quả rất tốt.

mo rong dien tich trong mang tay ung dung cong nghe cao hinh 1
Mô hình trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao cho thấy cây sinh trưởng và phát triển tốt. (Ảnh minh họa: KT)
Theo ông Trịnh, ý tưởng trồng rau ứng dụng công nghệ cao xuất hiện trong ông khi một lần ông xem phóng sự trên truyền hình nói về những mô hình sản xuất rau công nghệ cao tại Nhật Bản. Thấy mô hình sản xuất này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế lớn, sẽ tạo ra những sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng nên ông mạnh dạn đầu tư thử nghiệm trên hơn 1000m2 để trồng măng tây.

“Tôi tìm tòi các tài liệu và các kiến thức trên mạng, rồi hỏi một số giáo sư trong ngành nông nghiệp, chỉ sau một thời gian ngắn, cách làm của tôi đã phát huy được hiệu quả. Rau cho năng suất cao, ít sâu bệnh và an toàn cho người tiêu dùng”, ông Trịnh cho biết.

Một thời gian sau, nhận thấy hướng đi của HTX rau quả Hồng Thái đem lại lợi ích lớn, UBND huyện Phú Xuyên đã đặc biệt quan tâm đến mô hình này. Đầu năm 2017, mô hình trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao của các hội viên hợp tác xã Hồng Thái đã được UBND huyện nâng lên thành dự án phát triển với nhiều sự hỗ trợ, hướng dẫn của các phòng ban chức năng.

Theo lời ông chủ nhiệm HTX, sự đồng hành kịp thời của UBND huyện là một nguồn động lực rất lớn để bản thân ông và các hội viên yên tâm theo đuổi hướng đi rất mới này. Ngoài sự hỗ trợ về các kiến thức, cách gieo trồng và thu hoạch, UBND huyện còn hỗ trợ đến 50% kinh phí để Hợp tác xã Hồng Thái có thể phát triển  mô hình.

Chỉ trong một thời gian ngắn ở Hồng Thái, diện tích trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao đã lên tới 5000 m2 và chắc chắn sẽ còn mở rộng trong những năm tiếp theo. Để có thể trồng thành công măng tây ứng dụng công nghệ cao, theo các hội viên của Hợp tác xã Hồng Thái, các khâu đầu tiên như việc chọn giống, cách gieo trồng cho đến việc lựa chọn phân hữu cơ cũng đều phải được tính toán kỹ càng và chi tiết.

Rau được trồng trong nhà kính mang lại rất nhiều hiệu quả như trừ được sự lây lan của sâu bệnh, khắc phục được sự biến đổi của thời tiết, điều tiết được nước tưới nên năng suất cũng như sự tăng trưởng đều có sự thay đổi rất lớn nếu so với phương thức trồng trọt truyền thống.

Theo ông Nguyễn Văn Trịnh, các sản phẩm măng tây của Hồng Thái đã được các cơ quan chức năng như Sở Nông nghiệp, Phòng Kinh tế kiểm tra chặt chẽ chất lượng trước khi chuyển ra thị trường. Hiện nay, Hồng Thái cung cấp một lượng măng tây không nhỏ cho thị trường Hà Nội và thời gian tới số lượng cũng như chủng loại rau tiếp tục được đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất.

Ông Nguyễn Hữu Chi, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên chia sẻ, thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con có thể nhân rộng mô hình trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao.

“Từ việc cho thuê đất, hỗ trợ tài chính cho đến việc làm thương hiệu sản phẩm sẽ được chúng tôi tập trung đồng hành cùng người dân. Hi vọng thời gian tới, mô hình này sẽ tiếp tục phát huy được nhiều hiệu quả, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển”, ông Chi cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close