Mở rộng phát triển thương mại nông sản Việt Nam-Trung Quốc

Mở rộng phát triển thương mại nông sản Việt Nam-Trung Quốc

VOV.VN - Doanh nghiệp Việt tự tin khẳng định chất lượng sản phẩm nông sản, thủy sản của Việt Nam trước thị trường Trung Quốc.

Sáng nay (21/12), tại TPHCM, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam tổ chức toạ đàm về xuất khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc nhằm mở rộng hợp tác, phát triển thương mại nông sản, thủy sản giữa hai nước.

mo rong phat trien thuong mai nong san viet nam-trung quoc hinh 1
Doanh nghiệp Việt tự tin khẳng định chất lượng sản phẩm nông sản, thủy sản của Việt Nam trước thị trường Trung Quốc.

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Việt Nam đã trao đổi, đề xuất nhiều ý kiến với Tập đoàn Sunwah của Trung Quốc xung quanh việc đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm nông sản, thủy sản cụ thể; Phương thức thanh toán, giao nhận hàng hoá sản phẩm giữa hai bên.

Các doanh nghiệp Việt Nam tự tin khẳng định chất lượng sản phẩm nông sản, thủy sản của Việt Nam trước thị trường Trung Quốc, mong muốn được tham vấn về chính sách thuế giữa hai bên để tạo thuận lợi giao thương.

Đại diện Tập đoàn Sunwah (Trung Quốc) cũng mong muốn được tăng cường hợp tác thương mại, tiêu thụ nông sản, thủy sản của Việt Nam, nhất là gạo, trái cây sầu riêng, cá tra… Để tạo điều kiện có thị trường tốt tại Trung Quốc và tại tỉnh Liêu Ninh, nơi Sunwah đưa hàng hóa vào, doanh nghiệp hai bên cần phải tìm hiểu sự khác biệt hóa giữa nông sản của Trung Quốc và Việt Nam...

Phía các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần thương hiệu hoá sản phẩm, ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ cùng với nhãn mác của Sunwah tiếp cận thị trường tốt. Tập đoàn Sunwah sẽ trở thành đơn vị trực tiếp thu mua cấp 1, trong đó chất lượng sản phẩm là hàng đầu, sau đó mới đến giá cả.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam sẽ phối hợp với Tổng cục Hải quan để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên giảm chi phí, tránh ùn tắc thông thương hàng hóa...

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, "Bộ Nông nghiệp và Tổng cục Hải quan cũng thống nhất, để tăng cường thông tin và để hiểu thêm về các quy định xuất nhập khẩu của hai nước, hai bên sẽ tổ chức lớp tập huấn cho các cán bộ chuyên trách của hai bên ở các cửa khẩu. Và có khả năng sẽ mở rộng đến các doanh nghiệp để các doanh nghiệp Việt Nam có thể hiểu thêm về các quy định của bạn để phục vụ cho việc nâng cao chất lượng các sản phẩm nông sản xuất qua biên giới"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close