Mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có làm tăng nợ xấu?

VOV.VN - Ngân hàng Chính sách xã hội là nơi cho người nghèo, những người rất khó khăn nhưng tỷ lệ nợ xấu ở nhóm khách hàng này lại rất thấp.

PC_Article_AfterShare_1

Tại cuộc họp báo sau Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, chiều 17/5, báo giới đặt câu hỏi băn khoăn về việc tăng cường vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể đi ngược với mục tiêu giảm tỉ lệ nợ xấu và giảm rủi ro cho các ngân hàng. Cả Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cùng cho rằng không có gì là đi ngược mục tiêu.

Giảm chi phí cho doanh nghiệp là nhu cầu hết sức cấp bách

Theo giải thích của Phó Thống đốc Đào Minh Tú, việc mở rộng tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận được đồng thuận cao. Và việc giảm chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là nhu cầu hết sức cấp bách.

mo rong tin dung cho doanh nghiep nho va vua vay co lam tang no xau hinh 1
Nợ xấu nằm ở khu vực DNNVV rất thấp.(ảnh minh họa: KT)

Ông Tú cho rằng, giảm chi phí để tiếp cận vốn có thể bằng nhiều hình thức nhưng có một việc thiết yếu là làm thế nào giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc giảm chi phí này của các ngân hàng thương mại nhiều năm qua đã rất tích cực, thực hiện được mục tiêu giảm càng nhiều càng tốt chi phí cũng như lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cơ sở tiết kiệm chi phí một cách hợp lý.

Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra sáng 17/5, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc NHNN, cho biết hiện nay, nguồn vốn cho nền kinh tế chủ yếu được huy động từ ngân hàng, 80% vốn tín dụng được huy động cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn chiếm khoảng 20%, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa vào khoảng 22%.
"Còn việc giảm chi phí của các ngân hàng thương mại nằm trong chương trình chung của nhiều năm qua và các ngân hàng thương mại cũng đã rất tích cực thực hiện được mục tiêu giảm càng nhiều càng tốt chi phí, đặc biệt là lãi suất cho vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa"- ông Tú đánh giá.

Quan điểm của ông Tú là, "việc giảm rủi ro cho các ngân hàng thương mại khi phải giảm chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, có rất nhiều biện pháp chứ không phải chỉ là giảm chi phí. Tất nhiên các ngân hàng thương mại tạo được nhiều thuận lợi, tạo được nhiều nguồn thu để giảm nợ xấu cũng như rủi ro của mình. Đó cũng là những yêu cầu đặt ra đối với ngân hàng thương mại".

Tuy nhiên, ông Tú cũng khẳng định, các ngân hàng thương mại để thực hiện được mục tiêu giảm rủi ro, phải tăng dự phòng chống rủi ro với nhiều biện pháp, nhiều nội dung.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đừng hiểu lầm

Về lo lắng rằng, mở rộng cho vay đối với DNNVV có thể là nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho hay, số thống kê trong thời gian vừa qua mà Thứ trưởng biết được thì nợ xấu nằm ở khu vực DNNVV rất thấp.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chẳng hạn, đối với Ngân hàng NN&PTNT, tỉ lệ nợ xấu cho vay đúng đối tượng DNNVV và những đối tượng nông nghiệp, nông dân và nông thôn là đối tượng theo chức năng, tôn chỉ mục đích của ngân hàng này. Nợ xấu lúc nặng nhất là dưới 2% và sau đó xuống dưới 1,5%, còn phần nợ trên 6, 7% nằm ở thành phố lớn và DN lớn.

Hay với Ngân hàng Chính sách xã hội là nơi cho người nghèo, những người rất khó khăn, các đối tượng khó khăn trong xã hội thì số liệu mới nhất cũng cho thấy tỉ lệ nợ xấu ở đó đều dưới 1,5%, là tỉ lệ nợ xấu rất thấp.

"Nói vậy để chúng ta đừng hiểu lầm cho DNNVV vay nhiều thì dẫn đến nợ xấu. Còn đương nhiên ngân hàng sẽ có những quản lý theo chuẩn mực của ngân hàng. Các DNNVV muốn không phải tiếp cận nguồn vốn của tín dụng đen thì phải vươn lên để đáp ứng một số chuẩn, yêu cầu của ngân hàng, chuẩn tối thiểu về an ninh tài chính, an ninh tín dụng./.

Xuân Thân/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds