GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mới chỉ 50% doanh nghiệp Việt nhận thức về tác động của CMCN 4.0

VOV.VN - Khảo sát của VVCI cho thấy, mới chỉ có 1/2 số doanh nghiệp Việt Nam nhận thức rằng cách mạng công nghiệp 4.0 đã, đang và sẽ tác động đến doanh nghiệp.

Hiệu quả mà chuyển đổi số mang lại cho nền kinh tế là rõ rệt và xu hướng số hóa doanh nghiệp là xu hướng không thể đảo ngược. Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp: Thực tiễn và nhận thức” do Công ty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tổ chức sáng nay (11/4), tại Hà Nội.

Hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp: Thực tiễn và nhận thức” có sự góp mặt của các diễn giả nổi tiếng, các khách mời cao cấp cùng chia sẻ, thảo luận về doanh nghiệp số và các bước đi quan trọng để chuyển đổi số thành công trong thời đại công nghệ 4.0.

50% doanh nghiep viet nhan thuc rang cmcn 4.0 da, dang va se tac dong hinh 1
Ông Nguyễn Khoa Bảo, Chủ tịch HĐQT FSI phát biểu khai mạc Hội thảo.

Thực tế hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo ra nhiều chuyển biến mới trên mọi mặt của đời sống, xã hội. Theo nghiên cứu của Microsoft cho thấy, chuyển đổi số góp phần tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất lao động.

Điển hình như trong năm 2017, tác động của chuyển đổi số tới tăng trưởng năng suất lao động vào khoảng 15% và dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên 21%.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ở Việt Nam hiện mới chỉ có khoảng 22% doanh nghiệp cho rằng, Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động đến doanh nghiệp; 32,7% doanh nghiệp cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) chưa tác động nhưng sẽ bị tác động.

Như vậy, mới chỉ có 1/2 số doanh nghiệp Việt Nam nhận thức rằng cách mạng công nghiệp 4.0 đã, đang và sẽ tác động đến doanh nghiệp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng theo khảo sát của VCCI, hiện chỉ có 6,6% số doanh nghiệp của Việt Nam cho rằng đủ nguồn lực để thay đổi hoàn toàn từ hệ thống cũ sáng hệ thống công nghệ mới, 34,6% doanh nghiệp sẽ thay đổi từng bước do không đủ nguồn lực, 27,5% đang trong quá trình chuẩn bị vốn và nguồn lực và có tới 31,1% doanh nghiệp vẫn chưa làm gì để theo kịp Cách mạng công nghiệp 4.0.

50% doanh nghiep viet nhan thuc rang cmcn 4.0 da, dang va se tac dong hinh 2
Ông Phí Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Tin học TP HCM (HCA) nêu rõ tầm quan trọng của việc số hóa doanh nghiệp.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo ông Phí Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Tin học TP HCM (HCA), số hoá doanh nghiệp là xu thế không thể đảo ngược và dữ liệu luôn là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp ngày càng đơn giản và giá thành giảm nhanh. Bên cạnh đó, các công cụ hỗ trợ sẽ giúp con người phân tích dữ liệu nhẹ nhàng hơn, năng suất và hiệu quả hơn như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (Machine Learning), dữ liệu lớn  (Big Data)…

“Công nghệ thông tin với nền tảng thứ ba cũng sẽ giúp doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ vào sản xuất, kinh doanh với giá thành rẻ hơn, linh hoạt hơn… Từ lợi thế này, mỗi doanh nghiệp cần phải tạo ra một môi trường số hoá cho chính mình và sẵn sàng cho kết nối với doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái số hoá”, ông Tuấn khẳng định./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Toàn cảnh vụ đánh bom khủng bố trong khách sạn sang trọng ở Sri Lanka

VOV.VN - Hôm 21/4 gã khủng bố này lẻn vào khu vực ăn buffet buổi sáng của khách sạn sang trọng Shangri-La ở Sri Lanka, lưỡng lự đôi chút trước khi kích nổ bom.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP