Một số nền kinh tế lớn nhất thế giới trên bờ vực suy thoái

Một số nền kinh tế lớn nhất thế giới trên bờ vực suy thoái

VOV.VN - Sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến một số nền kinh tế hàng đầu thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái.

CNN cho rằng, cùng với những điểm suy yếu tồn tại trước đó, sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến một số nền kinh tế hàng đầu thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái.

mot so nen kinh te lon nhat the gioi tren bo vuc suy thoai hinh 1
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và nhanh chóng lan rộng sang nhiều quốc gia trên thế giới, gây thiệt hại lớn về kinh tế do sản xuất kinh doanh đình trệ. (Ảnh minh họa: CNN)

Chuyên gia kinh tế Diana Choyleva của Enodo Economics cảnh báo, Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hoàn toàn có thể rơi vào suy thoái do sức ép của dịch Covid-19. Được coi là động cơ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, song kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc vào năm 2019.

Vốn đã chịu nhiều áp lực và tổn thất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc nay bị giáng thêm một đòn mạnh bởi virus corona chủng mới. Nhiều công ty với chuỗi cung ứng toàn cầu giờ đang bất ổn vì dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới ghi nhận GDP giảm 1,6% trong quý IV/2019 do tác động của việc tăng thuế tiêu thụ và thiên tai. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2014. Triển vọng kinh tế Nhật Bản phục hồi trong Quý I năm nay lại càng u ám hơn khi nhiều chuyên gia lo sợ Nhật Bản có thể rơi vào suy thoái trong thời gian tới.

Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - cũng gặp khó trong bối cảnh doanh số bán ôtô toàn cầu giảm, thương chiến Mỹ - Trung nổ ra và Anh rời Liên minh châu Âu. Kết quả, chỉ số thể hiện niềm tin vào nền kinh tế của nước này giảm mạnh xuống 8,7 điểm trong tháng 2, từ mức 26,7 điểm của tháng trước. Đến khi dịch Covid-19 bùng phát, xuất khẩu hàng hóa Đức bắt đầu bị ảnh hưởng vì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của nước này. Giới chuyên gia phân tích tại Deutsche Bank cho rằng kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái trong nửa đầu năm 2020.

Ngoài Nhật Bản và Đức, chuyên gia kinh tế Ethan Harris của Bank of America nêu ra một số nền kinh tế quan trọng khác cũng đang bị ảnh hưởng lớn. Hong Kong (Trung Quốc) đang suy thoái với GDP năm 2019 giảm 1,2% lần đầu tiên trong 10 năm qua.

 Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore có thể sớm chịu chung số phận khi dự báo tăng trưởng GDP bị hạ xuống còn -0,5% đến 1,5%. Tốc độ tăng trưởng GDP của Indonesia trong quý IV/2019 đã chạm đáy 3 năm. Malaysia cũng ghi nhận tăng trưởng GDP cùng quý chậm nhất trong một thập kỷ qua./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close