Một số thắc mắc của Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính chưa làm rõ

VOV.VN - Các giải pháp mang tính đột phá, liên quan đến vấn đề xử lý nợ công, quản lý thuế, hoá đơn mua bán hàng hoá vẫn chưa được làm rõ.

PC_Article_AfterShare_1

Kết luận phiên chất vấn và tranh luận giữa các Đại biểu Quốc hội với thành viên Chính phủ sáng và chiều nay (16/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong toàn phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, đã có 44 đại biểu đặt câu hỏi, 7 đại biểu tranh luận.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trả lời hầu hết nội dung các Đại biểu chất vấn cũng như có cam kết gửi giải trình bằng văn bản gửi đến Tổng thư ký Quốc hội và đăng trên Cổng thông tin của Quốc hội.

mot so thac mac cua dai bieu quoc hoi, bo truong tai chinh chua lam ro hinh 1
Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao phần tham gia báo cáo giải trình, bổ sung của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Qua phiên chất vấn này có thể thấy, các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân sách, lĩnh vực quản lý nợ công luôn được đại biểu, cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

“Đây là vấn đề không mới, nhưng là nội dung liên quan nhiều Bộ, ngành địa phương quan tâm. Vấn đề có tác động trực tiếp đến hiệu lực, hiệu quả của nền kinh tế nên cần có giải pháp tạo chuyển biến tích cực” Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Đánh giá phiên chất vấn diễn ra tương đối sôi nổi, các câu hỏi đưa ra thẳng thắn, cụ thể và có dẫn chứng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Hai Bộ trưởng đã trả lời và làm rõ những vấn đề đang nổi cộm trong kìm chế gia tăng tốc độ nợ công, hướng khắc phục của ngành.

Đáng chú ý là trong thời gian qua, Chính phủ có nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an toàn nền tài chính quốc gia, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thuế, hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân; giải quyết nợ đọng, thất thu thuế được đẩy mạnh cũng như quản lý nợ công cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Đặc biệt, việc sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư công đã được nhiều đại biểu quan tâm đặt câu hỏi và cũng được các Bộ trưởng cũng như đích thân Phó Thủ tướng trả lời thích đáng.

PC_Article_Middle

Mặc dù vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, việc trả lời một số nội dung câu hỏi, thắc mắc của các Đại biểu Quốc hội đưa ra chưa được các Bộ trưởng làm rõ, nhất là các giải pháp mang tính đột phá, tập trung vào các giải pháp liên quan đến vấn đề xử lý nợ công, quản lý thuế, hoá đơn mua bán hàng hoá….

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề ngân sách trong đó có vốn đầu tư công hiện nay vẫn còn nổi lên nhiều tồn tại, hạn chế và được nhiều đại biểu đề cập. Cụ thể như quy mô thu ngân sách giảm, thất thu thuế nghiêm trọng, sai phạm nghiêm tọng rong linh vực thuế, hải quan, gian lận kê khai chiếm đoạt thuế, chống chuyển giá hiệu quả chưa cao; nợ công và nghĩa vụ tăng nhanh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Tiếp thu những ý kiến của ĐBQH nêu ra, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị cần có những chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các giải pháp đặt ra, khắc phục hạn chế, trập trung.ải cách thủt tục hành chính, ứng dụng CNTT, triển khai hiệu quả ứng dụng khai nộp xử lý hồ sơ thuế điện tử, giúp cắt giảm được những thủ tục ko cần thiết.

Đề xuất này nếu kịp trình Chính phủ ban hành nghị định về hoá đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, tuyên truyền sử dụng hoá đơn trong mua bán hang hoá; tăng cường hậu kiểm…, các cở quan chức năng có thể xử lý nghiêm những hành vi trốn thuế./.

Ngọc Thành - Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x