Mùa nước nổi rau màu khan hàng, sốt giá

VOV.VN - Hiện nay đang là cao điểm mùa nước nổi do lũ và triều cường kết hợp gây ra. Diện tích rau màu tại Tiền Giang bị thu hẹp trong khi thị trường tiêu thụ mạnh dẫn đến khan hàng sốt giá.

Ở thời điểm này, nông dân tỉnh Tiền Giang đều bán hầu hết các loại rau xanh với giá tăng gấp 2 lần so với tháng trước. Cụ thể như rau má giá 14.000 đồng/kg, rau Om gần 10.000 đồng/kg, các loại rau mùi như: Húng cây, quế giá bán gần 30.000 đồng/kg.

Các loại dưa leo, cà chua, khổ qua, hành cải... giá cũng tăng từ 30 - 40% so với tháng trước. Giá các loại hoa màu tăng là do vào mùa nước nổi diện tích trồng của nông dân vùng ĐBSCL bị thu hẹp nhiều; trong khi đó mưa liên tục kết hợp với triều cường dâng cao gây ngập úng làm cho rau màu giảm năng suất. “Cầu vượt cung” dẫn đến khan hàng, sốt giá.

Tỉnh Tiền Giang là vùng trồng rau màu trọng điểm của vùng ĐBSCL, thường xuyên duy trì hơn 15.000 ha, rất đa dạng chủng loại. Ngoài việc cung ứng cho nhu cầu nội tỉnh, rau màu địa phương còn phục vụ thị trường TP. HCM.

Bà Lê Thị Bé, nông dân ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành vừa thu hoạch ruộng rau má phấn khởi: "Giá rau má hiện bán được 13.000 - 14.000 đồng/kg, gấp 2 lần so tháng rồi, tháng rồi có 7.000 đồng/kg. Trời mưa, nước lũ ngập rau hút hàng, có người đến cắt rau, có khi cắt sẵn bạn hàng đến chở đi. Mùa này trồng khó hơn mùa nắng, nước ngập có khí bị phèn, bơm tát cũng nhiều, nếu mưa thì phải bơm nước ra.  Rau má trồng đạt hơn các rau kia, dễ trồng, cắt xong rải phân nón lên khỏi xốc đất trồng lại, thường chỉ 30 ngày là có thu hoạch”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Trào lưu mới khiến cành quả non xanh cắm bình ngày càng hút khách
Trào lưu mới khiến cành quả non xanh cắm bình ngày càng hút khách

VOV.VN - Các loại cành quả như: cọ non xanh, dưa gang, chanh xanh non… đang được nhiều người tìm mua để cắm bình trang trí.

Trào lưu mới khiến cành quả non xanh cắm bình ngày càng hút khách

Trào lưu mới khiến cành quả non xanh cắm bình ngày càng hút khách

VOV.VN - Các loại cành quả như: cọ non xanh, dưa gang, chanh xanh non… đang được nhiều người tìm mua để cắm bình trang trí.

Bến Tre sẵn sàng xuất khẩu sang Mỹ lô bưởi da xanh đầu tiên
Bến Tre sẵn sàng xuất khẩu sang Mỹ lô bưởi da xanh đầu tiên

VOV.VN - Nhà vườn tích cực áp dụng các biện pháp canh tác đạt tiêu chuẩn sạch, VietGAP, GlobalGAP, mô hình hữu cơ sẵn sàng cho việc xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ.

Bến Tre sẵn sàng xuất khẩu sang Mỹ lô bưởi da xanh đầu tiên

Bến Tre sẵn sàng xuất khẩu sang Mỹ lô bưởi da xanh đầu tiên

VOV.VN - Nhà vườn tích cực áp dụng các biện pháp canh tác đạt tiêu chuẩn sạch, VietGAP, GlobalGAP, mô hình hữu cơ sẵn sàng cho việc xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ.

Sau mưa lũ, rau xanh tại Đà Nẵng tăng giá
Sau mưa lũ, rau xanh tại Đà Nẵng tăng giá

VOV.VN - Mưa lũ những ngày qua khiến hầu hết các làng trồng rau cung cấp cho các chợ truyền thống ở thành phố Đà Nẵng bị ngập, hư hỏng. Không chỉ Đà Nẵng mà các vùng trồng rau lân cận ở tỉnh Quảng Nam cũng ngập úng nên nguồn cung rau xanh càng khan hiếm. Điều này làm cho giá rau xanh tăng cao so với ngày thường.

Sau mưa lũ, rau xanh tại Đà Nẵng tăng giá

Sau mưa lũ, rau xanh tại Đà Nẵng tăng giá

VOV.VN - Mưa lũ những ngày qua khiến hầu hết các làng trồng rau cung cấp cho các chợ truyền thống ở thành phố Đà Nẵng bị ngập, hư hỏng. Không chỉ Đà Nẵng mà các vùng trồng rau lân cận ở tỉnh Quảng Nam cũng ngập úng nên nguồn cung rau xanh càng khan hiếm. Điều này làm cho giá rau xanh tăng cao so với ngày thường.

Doanh nghiệp khởi nghiệp xanh, khó nhưng nhiều cơ hội
Doanh nghiệp khởi nghiệp xanh, khó nhưng nhiều cơ hội

VOV.VN - Vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp trẻ của các bạn trẻ ra đời từ những dự án nông nghiệp sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại các địa phương, tạo thành phong trào “khởi nghiệp xanh”.

Doanh nghiệp khởi nghiệp xanh, khó nhưng nhiều cơ hội

Doanh nghiệp khởi nghiệp xanh, khó nhưng nhiều cơ hội

VOV.VN - Vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp trẻ của các bạn trẻ ra đời từ những dự án nông nghiệp sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại các địa phương, tạo thành phong trào “khởi nghiệp xanh”.