Mùa trái cây Tết giảm năng suất vì thời tiết

VOV.VN - Do tác động của biến đổi khí hậu nhất là các cơn mưa trái mùa, bão, áp thấp nhiệt đới... đã làm cho nhiều loại cây ăn quả giảm năng suất.

Hiện nay, nông dân tỉnh Tiền Giang đang tích cực chăm sóc gần 70.000 ha vườn cây ăn trái để phục vụ thị trường Tết cổ truyền. Trong đó, có nhiều loại trái cây đặc sản được thị trường Tết ưa chuộng như: thanh long, xoài, vú sữa, dứa, mảng cầu xiêm, bưởi da xanh…

Theo nhà vườn tỉnh Tiền Giang, những năm trước trái cây xuất bán vào dịp Tết có giá tăng từ 20-40% so với ngày thường. Do đó, năm nay, nhà vườn tăng cường khâu chăm sóc cây, áp dụng các biện pháp xử lý cho cây ra trái và thu hoạch đúng vào dịp Tết. 

mua trai cay tet giam nang suat vi thoi tiet hinh 1
Nông dân xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang "xông đèn" cho cây ra hoa sớm để có trái thu hoạch đúng Tết.

Tuy nhiên, gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu nhất là các cơn mưa trái mùa, thời tiết lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới cuối năm đã làm cho nhiều loại cây ăn quả ra trái ít, giảm năng suất.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Văn Thực, Phó Giám đốc hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, vụ xoài Tết thất thu vì tỉ lệ cây ra trái chỉ có khoảng 20%.

"Tết năm nay chắc chắn thất thu. Trái chỉ có khoảng 20%. Như cây xoài cát Hòa Lộc chỉ cần thời tiết nghịch 1-2 ngày thôi thì xoài không đậu trái. Có thể hướng dẫn cho nông dân thay đổi mùa vụ hay làm trước thời gian đó chứ xử lý ra hoa dịp Tết thì rủi ro rất lớn" - ông Thực thông tin./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Quất Tết bị bệnh, tiêu thụ chậm

VOV.VN - Cây quất bị bệnh, thương lái không mua nên người trồng quất thêm khó khăn nên đã gần đến Tết vẫn rất ít người đến đặt mua quất.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Lịch thi đấu và trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN -Vào lúc 20h ngày 22/3 tới đây, U23 Việt Nam sẽ có trận đấu ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds