GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mức độ ủng hộ đóng thêm thuế cho Nhà nước là khá cao

VOV.VN - Kết quả khảo sát năm 2018 cho thấy mức độ ủng hộ đóng thêm thuế để Nhà nước có nguồn lực tái phân bổ cho các địa phương còn nghèo khá cao.

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 2018 vừa công bố sáng nay (2/4) cho thấy mức độ ủng hộ đóng thêm thuế để Nhà nước có nguồn lực tái phân bổ cho các địa phương còn nghèo khá cao, đặc biệt trong nhóm những người có thu nhập cao và những người có trình độ học vấn cao hơn.

muc do ung ho dong them thue cho nha nuoc la kha cao hinh 1
Chỉ số PAPI 2018 được công bố tại Hà Nội, sáng 2/4.

Tuy nhiên, trên phạm vi toàn quốc, có tới 90% dân số có mức thu nhập dưới 20 triệu đồng/người/tháng, và tỷ lệ người có mức thu nhập cao rất thấp. Do đó, chính sách tăng thu thuế phục vụ tái phân bổ ngân sách cho các địa phương còn nghèo cần được thiết kế hết sức cẩn trọng và thảo luận hết sức cởi mở để không gây bất bình và thiệt thòi cho những người có thu nhập thấp.

Kết quả khảo sát PAPI 2018 cấp tỉnh cho thấy, gần 60% số người trả lời cho rằng tham nhũng ở cấp xã/phường đã thuyên giảm trong ba năm qua, song chỉ có 50% số người trả lời cho rằng tham nhũng ở cấp quốc gia có xu hướng thuyên giảm.

Người dân yêu cầu có cơ hội tham gia vào quá trình ra quyết định ở địa phương. Ngoài ra, người dân cũng trông đợi các cấp chính quyền tăng cường công khai, minh bạch, tiếp tục chống tham nhũng trong khu vực công, tập trung quản lý môi trường, đồng thời triển khai mạnh mẽ quản trị điện tử để người dân có thể tương tác trực tuyến với chính quyền.

Vẫn còn hiện tượng "lót tay"

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chỉ số PAPI 2018 cũng phán ảnh, hiện tượng "lót tay" và vòi vĩnh ở khu vực công vẫn còn, đặc biệt là trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo kết quả khảo sát PAPI 2018, mối quan tâm hàng đầu của người dân chính là đói nghèo, tăng trưởng kinh tế, tham nhũng, việc làm, môi trường...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
muc do ung ho dong them thue cho nha nuoc la kha cao hinh 2
Tham nhũng vẫn là một trong ba mối quan ngại hàng đầu của người dân.
Chỉ số PAPI là khảo sát xã hội học lớn nhất tại Việt Nam. Báo cáo PAPI 2018 được thực hiện dựa trên ý kiến chia sẻ của 14.304 người dân được lựa chọn ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc trong năm 2018. Từ 2009 đến 2018, PAPI đã thu thập và phản ánh trải nghiệm của 117.363 lượt người dân thông qua phỏng vấn trực tiếp.
Từ năm 2018, Chỉ số PAPI bao gồm 8 chỉ số nội dung: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng; Thủ tục hành chính công; Cung ứng dịch vụ công; Quản trị môi trường; Quản trị điện tử./.

“Quên” nộp thuế có thể bị khởi tố

VOV.VN - Các cá nhân có khoản thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... cố tình chây ỳ, trốn tránh nộp thuế có thể bị khởi tố vì tội trốn thuế.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Pháp luật 24h: Tài xế “xe điên” trên đường Láng khai đã uống rượu

VOV.VN - Tại cơ quan công an, tài xế Đỗ Xuân Tuyên khai nhận đã uống 5-7 ly rượu khi đi đám cưới nên gây ra vụ tai nạn làm một nữ công nhân vệ sinh tử vong.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP