Mức tăng trưởng nên duy trì ở mức trên 6%

Ông Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Hồ Chí Minh: Dù lạm phát hay giảm phát thì mục tiêu rất quan trọng là kinh tế phải tăng trưởng trên 6%. Đây là con số cần thiết để không phát sinh những vấn đề xã hội phức tạp, đặc biệt là thất nghiệp

Bên lề kỳ họp Quốc hội, phóng viên báo chí ông Trần Du Lịch - Viện trưởng Viện Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Hồ Chí Minh.

PV: Thưa ông, những bất ổn của nền kinh tế thế giới liệu có tác động mạnh đến phát triển kinh tế trong nước?
- Ông Trần Du Lịch: Tôi cho rằng cần phải đặt bài toán về các thế bị động của nền kinh tế thế giới. Bởi cho đến nay, không ai khẳng định rằng nền kinh tế toàn cầu không suy thoái, đặc biệt thị trường tài chính thế giới hiện nay nhiều biến động làm người ta lo lắng. Tôi cho rằng đây là vấn đề rất quan trọng mà chúng ta cần phải đối phó.

Cũng cần lưu ý rằng, trong các chỉ số tăng giá trong nước, nhóm hàng lương thực thực phẩm chiếm tỷ trọng rất cao và nếu trong tình hình suy thoái chung thì giá lương thực, thực phẩm có thể giảm, và như vậy chỉ số giá giảm rất mạnh. Đó là những vấn đề theo tôi cần phải tính toán ngay.

Hiện nay chúng ta tiếp tục kiên trì chính sách kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô là đúng. Theo tôi nên có cả phương án khác đề phòng trong trường hợp kinh tế thế giới suy thoái.

PV: Theo ông, nếu khả năng lạm phát cao thì mức tăng trưởng nước ta nên như thế nào?
- Ông Trần Du Lịch: Quan điểm của tôi là dù tình huống đó xảy ra thì cố gắng giữ được tốc độ tăng trưởng trên 6%. Muốn vậy phải chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, thế giới suy thoái thì chúng ta không thể xuất khẩu được. Vì thế phải mở rộng thị trường nội địa, kích cầu trong nước, nắm giữ tiền tệ và hạ thấp lãi xuất. Đó là những biện pháp cần phải có.


PV: Thưa ông, ý kiến của ông như thế nào về mức tăng trưởng 7% nêu trong Báo cáo của Chính phủ?
- Ông Trần Du Lịch
: Tôi tán đồng với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nên đưa ra một con số “mềm” chứ không nên cố gắng trên 7%, vì trong trường hợp bối cảnh xấu thì phải cân đối cả 2 hai vấn đề là chỉ số lạm phát, nới lỏng tiền tệ và giữ vững tăng trưởng. Hai cái đó phải luôn đi đôi với nhau và phải tính bài toán định lượng chứ không nên định tính.

PV: Nếu lạm phát năm 2009 tăng mức 15% thì sao, thưa ông?
- Ông Trần Du Lịch
: Tôi không nghĩ lạm phát lên tới 15%. Với tình hình như năm 2008, thế giới xảy ra tình trạng hai thái cực hoạt động song song vừa “lửa” vừa “băng”. Đó là sự tăng giá của 3 loại hàng hóa chính là lương thực, thực phẩm, nhiên liệu và kim loại. Bên cạnh đó thị trường tài chính lại suy thoái-đây là băng. Nhưng 3 mặt hàng này bắt đầu từ những tháng cuối năm 2008 đã giảm nhiệt nhưng tảng băng lại lớn hơn, báo hiệu sự suy thoái.

Điểm tuyệt vời của Việt Nam trong thời gian vừa qua là trong gọng kìm của băng và lửa thì nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định. Đấy là thành quả lớn trong việc thực hiện các giải pháp của Chính phủ. Nhưng dù sao tôi vẫn nghiêng về hướng là cần có biện pháp dự phòng suy thoái kinh tế thế giới hơn về một cơn sốt về giá rất khó xảy ra.

PV: Tại kỳ họp lần này, Quốc hội có đưa ra các biện pháp về khả năng chống đỡ của nền kinh tế Việt Nam?
- Ông Trần Du Lịch
: Tất cả các biện pháp hiện nay Quốc hội đang thảo luận thì đến phút cuối sẽ có Nghị quyết. Theo tôi, các đại biểu sẽ đề nghị Chính phủ có giải pháp dự phòng, nhưng gốc vấn đề là ở tình huống nào, lạm phát hay giảm phát thì mục tiêu rất quan trọng là kinh tế phải tăng trưởng trên 6%. Đây là con số cần thiết để không phát sinh những vấn đề xã hội phức tạp, đặc biệt là thất nghiệp. Chúng ta phải tính toán cho hợp lý.
PV: Xin cảm ơn ông ông./.