Kinh tế Mỹ đối mặt với “cú sốc” lịch sử, 16% dân số có nguy cơ thất nghiệp

Mỹ đối mặt với “cú sốc” lịch sử, 16% dân số có nguy cơ thất nghiệp

VOV.VN - Con số kỷ lục 26,5 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ giữa tháng 3, trong khi doanh số bán lẻ, niềm tin của người tiêu dùng sụp đổ.

Việc nền kinh tế Mỹ phải đóng cửa do đại dịch Covid-19 là một cú sốc mang tính lịch sử, có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp ở nước này lên mức 16% hoặc cao hơn trong tháng này và vì thế cần thêm các biện pháp kích thích kinh tế nhằm đảm bảo một sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế. Đây là cảnh báo đưa ra ngày 26/4của Cố vấn kinh tế Nhà trắng Kevin Hassett.

kinh te my doi mat voi "cu soc" lich su, 16% dan so co nguy co that nghiep hinh 1
Kinh tế Mỹ đối mặt với “cú sốc” lịch sử, 16% dân số có nguy cơ thất nghiệp. (Ảnh: Bloomberg)

Theo ông Kevin Hassett, tình hình thực sự nghiêm trọng. Đây là cú sốc tiêu cực lớn nhất mà nền kinh tế Mỹ từng đối mặt. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiệm cận ở mức của cuộc Đại khủng hoảng năm 1930. Lệnh phong tỏa được áp dụng trên khắp nước Mỹ nhằm làm chậm đà lây lan của dịch Covid-19 đã gây cản trở nền kinh tế, khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa và tình trạng thất nghiệp tăng vọt.

Con số kỷ lục 26,5 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ giữa tháng 3, trong khi doanh số bán lẻ, xây dựng và niềm tin của người tiêu dùng sụp đổ.

Văn phòng Ngân sách của Quốc hội dự báo tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của Mỹ sẽ suy giảm 40% trong quý 2, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 16% trong quý 3. Kể cả trong năm tới, tỷ lệ thất nghiệp vẫn sẽ ở mức trên 10%. Trước khi xảy ra dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3,5%, ở mức thấp nhất trong 50 năm.

Theo Cố vấn kinh tế Nhà trắng Kevin Hassett, trong 3 hoặc 4 tuần tới, các ý tưởng sẽ được đưa ra nhằm phục hồi kinh tế hình chữ V, tức là một nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau suy giảm tồi tệ. Quốc hội Mỹ trước đó đã thông qua gói cứu trợ 3.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc do Covid-19 cũng như nền kinh tế đang rơi tự do./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close