Mỹ loại Trung Quốc ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

VOV.VN - Báo chí Mỹ ngày 13/01 (giờ Mỹ) đưa tin Washington loại Trung Quốc ra khỏi danh sách các nước bị xem là thao túng tiền tệ.

Thông tin này được đưa ra chỉ hai ngày trước lễ ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” giữa hai nước.

Một số hãng tin Mỹ cho biết quyết định này được đưa ra sau hơn 5 tháng kể từ khi Bộ Tài chính Mỹ chính thức xác định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại thủ đô Washington vào ngày 15/1 tới.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ được ký vào ngày 15/1 tới. (Ảnh: Canberra Times)

Trong gần 2 năm vừa qua, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã sử dụng các biện pháp thuế quan trả đũa lẫn nhau đối với hàng hóa nhập khẩu của mỗi nước, trong khi đang cố gắng đạt được các điều khoản cho một giải pháp thương mại bền vững. Tổng thống Donald Trump đặc biệt chỉ trích tình trạng thâm hụt thương mại Mỹ-Trung, cũng như các động thái trước đây của Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ.

Việc Bộ Tài chính Mỹ, vào tháng 8/2019, gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, càng làm gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Đó cũng là lần đầu tiên Mỹ chính thức xác định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ kể từ thời Chính quyền Tổng thống Bill Clinton.

Cả Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin trên, tuy vậy các chỉ số chứng khoán cơ bản của Mỹ đã đồng loạt tăng điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,5% để lập mốc cao kỷ lục; chỉ số Nasdaq cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại, tăng 0,8% và chỉ số Dow Jones tăng 0,2%./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam không thao túng tiền tệ để giành lợi thế thương mại

VOV.VN - Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam không thực hiện và cũng không có ý định thao túng tiền tệ để giành lợi thế thương mại.

Trung Quốc bị “nghi” thao túng tiền tệ, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

VOV.VN - Với nhiều lần phá giá đồng NDT, Trung Quốc bị “nghi” thao túng tiền tệ, để hạn chế ảnh hưởng, Việt Nam cần có kịch bản ứng phó để chống rủi ro tỷ giá.

Thương mại Mỹ - Trung tạo ra bước ngoặt lớn trên nhiều thị trường

VOV.VN - Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ và hủy bỏ kế hoạch đáp trả đợt thuế mới của Mỹ vào ngày 15/12.

Tin cùng chuyên mục