Năm 2020, chất thải rắn đô thị lên tới 30 triệu tấn

VOV.VN - Lượng chất thải rắn đô thị đến năm 2020 sẽ lên tới 30 triệu tấn, gấp 2,6 lần so với hiện nay. 

Đó là dự báo của Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra tại hội thảo "Giới thiệu, trình diễn công nghệ xử lý rác thải đô thị" diễn ra hôm nay (14/10) tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo do Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức.

Hằng năm, lượng chất thải rắn đô thị thải ra môi trường là 11,5 triệu tấn. Ở nước ta hiện chủ yếu áp dụng 3 phương pháp xử lý gồm: chôn lấp, ủ sinh học làm phân hữu cơ và công nghệ đốt rải rác tại một số địa phương. Hiện cả nước có khoảng 26 nhà máy xử lý chất thải rắn, tập trung tại các đô thị lớn với tổng công suất thiết kế khoảng 5.000 tấn/ngày.

Công nghệ xử lý rác thải rắn bằng chôn lấp được áp dụng nhiều nhất với gần 460 bãi chôn lấp rác thải, nhưng chỉ có 26% số bãi hợp vệ sinh. Vì vậy, các nhà khoa học và nhà quản lý cho rằng, cần phải thay thế công nghệ này bằng các công nghệ tiên tiến hơn. Hội thảo cũng đã giới thiệu và trình diễn một số công nghệ xử lý chất thải rắn được đánh giá là hiện đại, bảo đảm về môi trường, như: công nghệ lò đốt rác thải đa năng sử dụng công nghệ nhiệt phân tạo ra sản phẩm gạch; công nghệ đốt rác bằng khí tự nhiên, công nghệ tiêu hủy rác thải phát điện…

Tiến sỹ Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, cơ quan này đang khuyến khích tìm kiếm những phải pháp mới để tiến tới việc kiến nghị chính phú cấm áp dụng công nghệ chôn lấp tập trung./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hà Nội:Từ 1/1, thu phí 208.000 đồng/m3 với chất thải rắn

VOV.VN -Mức thu cao nhất là 208.000 đồng/m3 và thấp nhất là 90.000 đồng đối với hộ sản xuất, kinh doanh

Công bố quy hoạch xử lý chất thải rắn thủ đô Hà Nội đến năm 2030

VOV.VN - Quy hoạch này có ý nghĩa rất quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cho việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật môi trường đúng theo quy hoạch.

Một số địa điểm quy hoạch chất thải rắn chưa hợp lý

(VOV) - Đặc biệt địa danh, tên gọi trong quy hoạch cần phải lưu ý điều chỉnh để tránh thắc mắc, khiếu kiện của người dân

Việt Nam nhập khẩu 28 triệu tấn chất thải rắn mỗi năm

Việc cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu đang khiến Việt Nam có nguy cơ trở thành "bãi phế liệu của thế giới”.

Lào Cai xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn trị giá 100 tỷ đồng

VOV.VN - Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt được đầu tư theo công nghệ của Cộng hòa Pháp.

Tin cùng chuyên mục