Nấm bệnh gây thiệt hại nặng cho nông dân trồng thanh long Bình Thuận

VOV.VN - Từ tháng 7 đến nay, toàn tỉnh Bình Thuận có hơn 4.000 ha thanh long bị bệnh thán thư và trên 3.000 ha bị bệnh đốm trắng

Diện tích thanh long bị thiệt hại chủ yếu tập trung ở các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình. 2/3 trong 6 tấn thanh long mới cắt của gia đình ông Chinh không thể bán được

Gia đình ông Nguyễn Văn Chinh, ở xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam có 2.000 trụ thanh long cho thu hoạch. Đây là thời điểm thu hoạch lứa quả đầu tiên của vụ thanh long chính, tức là vụ ra quả tự nhiên. Dịch bệnh rơi vào vào lứa quả tập trung nhất, do đó sản lượng thu hoạch bị ảnh hưởng nặng. Hôm 13/8, vườn của ông cắt được khoảng 6 tấn thanh long. Nhưng trong đó có đến 2/3 sản lượng thu hoạch không thể bán được. Trái bị nhiễm bệnh bị vứt bỏ nằm la liệt trong vườn.

Ông Nguyễn Văn Chinh nói: "Tổng sản lượng thanh long của tôi ước được khoảng 6 tấn, nhưng chỉ lựa được 2 tấn thôi. Còn lại 4 tấn bị nấm trắng và nấm đồng tiền phải bỏ. Một lứa bán như vậy chỉ đủ chi phí tiền thuốc".

 
Các nhà vườn trồng thanh long cho biết bệnh đốm trắng, còn gọi là nấm tắc kè và bệnh thán thư, còn gọi là nấm đồng tiền hiện rất khó trị. Nhiều người đã chủ động phun xịt thuốc bảo vệ thực vật từ đầu mùa, nhưng vẫn không mang lại hiệu quả.


"Nấm đốm trắng không có thuốc đặc trị. Chỉ có thuốc ngừa, phải xịt thuốc từ lúc trái còn nhỏ".

Anh Nguyễn Văn Hiệp – nông dân xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam cho biết: "Nấm đốm trắng không có thuốc đặc trị. Chỉ có thuốc ngừa, phải xịt thuốc từ lúc trái còn nhỏ".

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận: thán thư không phải là bệnh mới và  xuất hiện từ lâu trên vùng chuyên canh thanh long Bình Thuận.

Nguyên nhân làm cho hàng loạt vườn thanh long bị nhiễm 2 loại bệnh nói trên là do đầu tháng 7 vừa qua, ở Bình Thuận có mưa nhiều và liên tục đã tạo môi trường thuận lợi để bệnh phát sinh.

Người dân đã dùng thuốc để trị bệnh nhưng vẫn không có hiệu quả, vì phun xịt xong thì lại gặp mưa liên tục. Và một nguyên nhân khác nữa là do lâu nay nông dân đã không thực hiện đúng quy trình chăm sóc thanh long.
 


Nguồn thanh long bị nhiễm bệnh cần được chôn lấp cẩn thận. Không nên đổ trái hỏng ra những nơi công cộng càng làm bệnh lây lan mạnh
Lẽ ra chừng nào trị xong bệnh thì mới phun xịt phân bón lá, chất kích thích, chất tăng trưởng nhưng người trồng thanh long lại thường trộn chung các loại thuốc vào cùng một bình để xịt, điều này lại càng gây thêm bệnh cho cây thanh long. Vừa qua có tình trạng các chủ vựa thu mua và một số hộ dân mang thanh long nhiễm bệnh ra đổ ven đường làm mất vệ sinh môi trường và nguy cơ lây lan mầm bệnh ra những khu vực khác.


Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận Trần Minh Tiến

Ông Trần Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận nói: "Bệnh thán thư và nấm đốm trắng lây lan qua nước mưa và những vật dụng khác. Do đó, đổ trái hỏng ra những nơi công cộng càng lây lan mạnh. Trong mùa mưa này, nông dân không nên để cành non. Nếu để cành non là bị bệnh đốm trắng ngay".

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp Bình Thuận: các chủ vườn cần tranh thủ những ngày nắng như thời điểm hiện tại để phòng trừ bệnh hiệu quả. Nguồn thanh long bị nhiễm bệnh cần được chôn lấp cẩn thận, khi phát hiện có dấu hiệu bệnh, chủ vườn cần thu gom cành quả, rắc vôi khử trùng để hạn chế bệnh lây lan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giá thanh long ở ĐBSCL tăng trở lại

VOV.VN - Các tiểu thương mua thanh long cho biết, đây là loại trái cây tiêu thụ phần lớn ở thị trường Trung Quốc.

Không có chuyện thanh long đổ dọc đường do giá rẻ

VOV.VN - Hầu hết trái thanh long đổ dọc đường ở tỉnh Bình Thuận là do bị nhiễm nấm đồng tiền và nứt vỏ, không thể bán ra thị trường.

Tỉa búp thanh long bán không ảnh hưởng đến năng suất

Người trồng vẫn phải tỉa bỏ búp của cây này để tạo ra những quả thanh long chất lượng cao.

Lô thanh long đầu tiên của VN vào New Zealand

Theo Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (Bộ NN&PTNT), ngày 23/6 lô thanh long tươi có khối lượng 900kg đã đến New Zealand bằng đường hàng không và được khách hàng chấp nhận.

Hỗ trợ thay thế 2 triệu bóng đèn tiết kiệm điện trồng thanh long

VOV.VN - Chương trình sẽ được thực hiện trong 2 năm 2014 - 2015 tại các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang.

Thương lái thu mua hoa thanh long với lượng lớn

VOV.VN - Tại Bình Thuận, thương lái thu mua hoa thanh long với số lượng lớn, người dân cũng sẵn sàng bán.

Tin cùng chuyên mục