Nền kinh tế Ấn Độ có thể vượt Đức và Anh vào năm 2022

VOV.VN - Theo nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ấn Độ sẽ chiếm lấy vị trí nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới của Đức trong năm 2022...

Trong một báo cáo mới nhất, lãnh đạo IMF cho biết trong những năm gần đây, kinh tế Ấn Độ đã đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ thực hiện cải cách cơ cấu quan trọng, áp dụng các điều khoản thương mại thuận lợi và hạn chế tối đa các rủi ro từ nước ngoài.

nen kinh te an do co the vuot duc va anh vao nam 2022 hinh 1
Ấn Độ có thể vượt Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2022.

Lãnh đạo IMF nhấn mạnh kinh tế Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh, dự báo đạt tốc độ tăng 6,8% trong tài khóa 2016-2017 và 7,2% trong tài khóa 2017-2018.

Theo xếp hạng các nước và khu vực dựa trên những dự báo của IMF về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho năm 2017 và 2022, với GDP trên danh nghĩa tăng trưởng 9,9%/năm, Ấn Độ sẽ vượt qua Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2022.

Trong khi đó, nước Anh có thể bị loại ra khỏi danh sách năm nền kinh tế hàng đầu thế giới chỉ sau năm 2017. 

Tuy nhiên, theo phân tích của Bloomberg, dựa vào  báo cáo của IMF thì Ấn Độ vẫn còn nhiều trở ngại để duy trì đà tăng trưởng hiện tại, đặc biệt là "sức khỏe" của hệ thống ngân hàng nước này.

Cụ thể, các khoản nợ xấu, nợ tái cấu trúc và khoản tiền cho vay tới các công ty không thể thanh toán nợ đã vọt lên mức 16.6% trên tổng nợ, dữ liệu từ Chính phủ cho thấy. Sự gia tăng trong khoản nợ xấu đã buộc các ngân hàng tập trung vào việc đòi lại các khoản nợ này. Kết quả là tăng trưởng tín dụng Ấn Độ đã giảm xuống gần mức thấp kỷ lục, qua đó tạo ra một thách thức lớn đối với Thủ tướng Narendra Modi, khi Chính phủ nước này cố gắng gia tăng đầu tư và thúc đẩy việc làm.

Lãnh đạo IMF khẳng định luật thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) đầy tham vọng được thực thi từ ngày 1/7 tới sẽ giúp tăng trưởng trong trung hạn của Ấn Độ đạt trên 8%.

Phó Giám đốc điều hành IMF, Tao Zhang nhận định Chính phủ Ấn Độ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong những cải cách kinh tế quan trọng và điều này sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh và bền vững của Ấn Độ./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Bloomberg, Firstpost

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x