nga tang lai suat co ban lan thu 2 trong vong 1 tuan

Nga tăng lãi suất cơ bản lên 17%

VOV.VN -Đây là lần thứ 6 trong năm Nga nâng lãi suất và là đợt tăng mạnh nhất từ năm 1998.

Ngân hàng Trung ương Nga, sáng sớm nay, thông báo tăng lãi suất cơ bản lên 17%, lần thứ 2 trong vòng 1 tuần qua và cũng là mức cao nhất trong 15 năm qua nhằm cứu đồng rub. Lãi suất mới sẽ có hiệu lực từ hôm nay (16/12).

Đây là lần thứ 6 trong năm Nga nâng lãi suất và là đợt tăng mạnh nhất từ năm 1998. Khi đó, lãi suất tại Nga vọt lên hơn 100%, khiến Chính phủ vỡ nợ.

Trong thông cáo của mình, ngân hàng trung ương Nga nêu rõ, quyết định là nhằm hạn chế nguy cơ mất giá ngày càng tăng của đồng rub, cũng như rủi ro lạm phát. Tin tức này đã ngay lập tức đẩy đồng rúp lên 60 rub đổi một USD, sau khi giảm 10% một ngày trước đó và được xem là mức giảm nghiêm trọng nhất kể từ năm 1998.

Ngoại hối của Nga cũng như thị trường chứng khoán nước này tiếp tục đi xuống do những lo ngại về sự đi xuống của giá dầu và những lo ngại về khả năng các lệnh  trừng phạt kinh tế mới của phương Tây  nhằm vào Nga do những bất đồng liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Chỉ vài giờ  trước khi thông báo nâng lãi suất cơ bản, Ngân hàng Trung ương Nga đã đưa ra dự báo không mấy lạc quan cho năm tới, đồng thời cảnh báo, tăng trưởng kinh tế của Nga có thể giảm từ âm 4,5% đến âm 4,8%./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?

VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close