Ngân hàng ADB giữ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2018 mức 7,1%

VOV.VN -Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa đưa ra mức dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2018 đạt 7,1%.

PC_Article_AfterShare_1

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa đưa ra mức dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2018 ở mức giữ nguyên như đánh giá đầu năm nay, đạt 7,1%. Đây là đánh giá tích cực trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có dấu hiệu gia tăng.

Cụ thể, theo báo cáo Bổ sung Triển vọng Phát triển châu Á mới được công bố, ADB đánh giá triển vọng tăng trưởng của châu Á có thể bị tác động đáng kể nếu cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục trở nên xấu hơn.

ngan hang adb giu du bao tang truong gdp viet nam nam 2018 hinh 1
ADB tiếp tục giữ dự báo GDP Việt Nam 2018 đạt 7,1% (Ảnh minh họa: KT)

Theo nhận định của ADB, rủi ro xuất hiện thêm các biện pháp bảo hộ thương mại có thể phá hoại niềm tin người tiêu dùng và doanh nghiệp và do đó cũng tác động tới triển vọng tăng trưởng của các nước châu Á đang phát triển.

Dù có những tác động được dự báo như trên, nhưng ADB vẫn giữ nguyên dự báo về tăng trưởng của các nước đang phát triển ở châu Á 6% năm 2018 và 5,9% năm 2019. ADB cũng vẫn lạc quan dự báo các quốc gia này có thể đạt kỳ vọng mục tiêu. 

Đối với kinh tế Trung Quốc, ADB dự báo sẽ đạt tăng trưởng 6,6% năm nay và giảm xuống còn 6,4% năm 2019, trong đó cũng cảnh báo nửa cuối năm 2018 tăng trưởng của Trung Quốc có thể suy giảm do tác động của cuộc chiến thương mại.

Đối với các quốc gia Nam Á, ADB dự báo vẫn đạt được mức tăng trưởng cao, trong đó dẫn đầu là Ấn Độ có thể đạt 7,3% năm nay và tăng lên 7,6% năm 2019. 

PC_Article_Middle

Với các quốc gia Đông Nam Á, ADB cho rằng, tăng trưởng chung có thể vẫn đạt 5,2% cho cả năm 2018 và 2019 với lực cầu nội địa mạnh lên tiếp tục hỗ trợ cho tăng trưởng của khu vực. 

ADB cho hay, nửa đầu năm nay, đầu tư công tăng trưởng ở cả Indonesia, Philippines, Thái Lan, trong khi đó ở Việt Nam thì đầu tư tư nhân lại bùng lên mạnh mẽ./.

Hà Trần/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cổ động viên Malaysia náo loạn khắp phố cổ Hà Nội
VOV.VN - Chiều 15/12, CĐV Malaysia đã diễu hành và đốt pháo sáng tại phố cổ Hà Nội trước trận chung kết quyết định ngôi vô địch AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x