Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành ổn định lãi suất

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành ổn định lãi suất

VOV.VN - Ngân hàng nhà nước cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục điều hành các công cụ nhằm ổn định lãi suất của thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp.

Thời gian qua, mặc dù có áp lực tăng nhưng với việc thực hiện linh hoạt các giải pháp điều hành của Ngân hàng nhà nước, mặt bằng lãi suất huy động vốn được giữ ổn định. Qua đó giảm sức ép về lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng.

ngan hang nha nuoc tiep tuc dieu hanh on dinh lai suat hinh 1
Từ nay đến cuối năm Ngân hàng nhà nước tiếp tục điều hành ổn định lãi suất

Đầu năm nay, nhiều chuyên gia kinh tế và Ngân hàng nhà nước dự báo lạm phát sẽ tăng trở lại, việc ổn định mặt bằng lãi suất là sẽ là nhiệm vụ khó khăn và nhiều thách thức.

Trong những tháng đầu năm, một số ngân hàng có điều chỉnh lãi suất huy động vốn theo hướng tăng lên. Trước tình trạng này, Chính phủ chủ trương tiếp tục thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và một trong những biện pháp được thực hiện là cần ổn định mặt bằng lãi suất, phấu đấu giảm lãi suất cho vay. Để thực hiện mục tiêu này, Ngân hàng nhà nước đã thực hiện một số giải pháp trong điều hành hàng ngày, theo dõi sát diễn biến của thị trường, điều tiết lượng thanh khoản trong hệ thống dư thừa ở mức hợp lý và duy trì lãi suất hợp lý.

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc một số tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng lãi suất huy động vốn những tháng đầu năm là do tác động về tâm lý của Dự thảo thông tư 36. Tuy nhiên sau đó, Ngân hàng nhà nước đã sửa đổi thông tư này với lộ trình phù hợp hơn, giải tỏa tâm lý áp lực về lãi suất.

Theo đó, sau khi điều chỉnh, từ đầu tháng 4, một số tổ chức tín dụng có động thái giảm lãi suất huy động vốn. Mặc dù có thời điểm các tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng lãi suất nhưng có những lúc điều chỉnh giảm, song về mặt bằng lãi suất cơ bản vẫn ổn định, có tăng ở một số tổ chức tín dụng nhưng không phải là tình trạng phổ biến./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close