Ngân hàng NN lên tiếng về thông tin vàng hạch toán như chỉ số Index

VOV.VN - Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo khẳng định không điều chỉnh về hoạt động kinh doanh vàng nói chung.

Trước thông tin cho rằng, vàng có thể được hạch toán như chỉ số Index (theo Thông tư 22 vừa có hiệu lực thi hành), tức là được thanh toán tính theo tỷ giá như một loại phương tiện thanh toán, Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo chính thức khẳng định, văn bản này không điều chỉnh về hoạt động kinh doanh vàng nói chung.

ngan hang nn len tieng ve thong tin vang hach toan nhu chi so index hinh 1
Theo Ngân hàng Nhà nước, Thông tư 22 chỉ hướng dẫn về hạch toán kế toán đối với các Tổ chức tín dụng, không điều chỉnh về hoạt động kinh doanh vàng nói chung. Cụ thể, Thông tư 22 có quy định về phương pháp hạch toán kế toán vàng tại tổ chức tín dụng tương tự như hạch toán kế toán đối với ngoại tệ, theo đơn vị là “chỉ” vàng 99,99% (vàng được coi là một loại ngoại tệ trong hạch toán kế toán và khi quy đổi ra đồng Việt Nam để lập báo cáo tài chính). Quy định này nhằm đảm bảo tuân thủ Luật Kế toán năm 2015 và hướng tới phù hợp với Chuẩn mực kế toán quốc tế.

Hiện tại, thay vì huy động vàng trả lãi như  trước đây, Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm các tổ chức tín dụng huy động vàng. Mọi hình thức gửi vàng đều chuyển sang giữ hộ và thay vì nhận được lãi, hiện người gửi vàng phải trả một khoản phí cho các ngân hàng./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khám phá sức mạnh siêu khu trục hạm Project-15A Kolkata của Ấn Độ
VOV.VN - Project-15A Kolkata là lớp tàu khu trục mang tên lửa điều khiển được thiết kế rất hiện đại với khả năng tàng hình cao.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x