Ngân hàng Trung ương Anh can thiệp vào thị trường trái phiếu

VOV.VN - Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 28/9 cho biết, họ sẽ mua trái phiếu chính phủ dài hạn nếu cần từ nay đến 14/10 để ổn định thị trường tài chính sau khi giá đồng bảng sụt giảm.

Những rủi ro tiềm ẩn với sự ổn định tài chính của Vương quốc Anh đã khiến BoE quyết định sẽ trì hoãn việc bán bớt 838 tỷ bảng Anh trái phiếu chính phủ mà họ đang nắm giữ. Tuy nhiên, BoE vẫn cam kết giảm 80 tỷ bảng trong 12 tháng tới đối với việc nắm giữ trái phiếu theo chương trình nới lỏng sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và trong đại dịch Covid-19.

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Anh đang đạt mức cao nhất kể từ năm 2002 trước khi BoE công bố. Các nhà giao dịch phàn nàn rằng, ngày càng khó để mua và bán trái phiếu vì không ai muốn rủi ro khi nắm giữ một tài sản dễ “bay hơi” như vậy.

BoE cho biết thêm, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải can thiệp.

“Nếu tình trạng rồi loạn thị trường tiếp tục diễn biến xấu đi thì sẽ có rủi ro lớn đối với sự ổn định tài chính của nước Anh.  Điều này sẽ dẫn tới việc thắt chặt các điều kiện tài chính, giảm dòng vốn tín dụng vào nền kinh tế thực”.

Ngân hàng Trung ương Anh không đưa ra giới hạn cố định về quy mô và số lượng trái phiếu dài hạn mua vào.

“Mục đích của việc mua bán này sẽ giúp khôi phục thị trường trật tự, việc mua bán sẽ thực hiện trên bất kỳ quy mô nào để có thể tạo điều kiện thuận lợi”, thông báo của Ngân hàng Anh cho biết.

Lần gần nhất BoE can thiệp vào thị trường là từ tháng 3 năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm so với USD và giá trái phiếu chính phủ Anh ghi nhận sự sụt giảm theo ngày lớn nhất trong nhiều thập kỷ./.