Ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đang khắc phục những yếu kém

VOV.VN - Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương: ngành công nghiệp hỗ trợ đang đóng vai trò rất quan trọng, góp phần thu hút nhiều vốn FDI.

Sáng nay (10/9), 3 triển lãm lớn về công nghiệp hỗ trợ đồng thời diễn ra tại Hà Nội gồm: “Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 6 tại Hà Nội (SIE 2015); “Triển lãm Quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam 2015” (Vietnam Manufacturing Expo 2015-VME) và “Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2015”.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng: Trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam, ngành công nghiệp hỗ trợ đang đóng vai trò rất quan trọng, góp phần thu hút nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam, tạo ra sản xuất khẩu khẩu có tính cạnh tranh và giá trị tăng cao, đẩy mạnh thị trường nội địa.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đang cố gắng khắc phục những yếu kém và được sự hỗ trợ cũng như hợp tác của các nước, đặc biệt là Nhật Bản để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường nội địa và nhu cầu đầu tư FDI từ các nước.

Ông nhấn mạnh: Bộ Công Thương tin tưởng rằng với 3 sự kiện được đồng thời tổ chức tại Hà Nội lần này sẽ là cầu nối hiệu quả, giúp các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp quốc tế hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ có cơ hội gặp gỡ, giao dịch, hợp tác kinh doanh và đầu tư lâu dài.

nganh cong nghiep ho tro cua viet nam dang khac phuc nhung yeu kem hinh 1
Ông Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại triển lãm.

Còn ông Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Công nghiệp hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng, giúp tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa quốc gia. Việc tổ chức cùng địa điểm các khu triển lãm trên thực sự là cánh cửa rộng mở cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung tiếp cận với công nghệ tiên tiến, kết nối với các doanh nghiệp, nhà nhập khẩu lắp ráp, nâng cao năng lực cạnh tranh, sẵn sàng đón nhận sự hợp tác, mở rộng đầu tư từ Nhật Bản, các nước ASEAN và thế giới.

Năm nay có 57 doanh nghiệp sản xuất của Nhật Bản và 44 doanh nghiệp Việt Nam tham gia trưng bày sản phẩm và công nghệ tại triển lãm lần này. Ngoài ra còn có sự tham gia của một số doanh nghiệp đến từ các quốc gia như: Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc). Triển lãm sẽ tập trung vào lĩnh vực chế tạo khuôn mẫu và công nghệ ép phun nhựa.

Ông Soichi Yoshimura, Phó Chủ tịch điều hành JETRO đề cập: Trong những năm gần đây, sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản về hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ. Khao sát cho thấy, số lượng dự án đầu tư trực tiếp FDI được phê duyệt vào Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản đã lên tới 517 dự án trong năm 2014 so với 198 dự án FDI vào năm 2010./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x