Ngành thép được hưởng lợi khi gia nhập TPP

Ngành thép được hưởng lợi khi gia nhập TPP

VOV.VN - Theo các chuyên gia kinh tế, khi Việt Nam tham gia vào TPP, Việt Nam sẽ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sắt thép.

Sắp tới, khi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thép Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn từ Hiệp định này, nhất là trong hoạt động xuất khẩu, từng bước có chỗ đứng trên thương trường quốc tế.

10 tháng qua, xuất khẩu thép Việt Nam tăng hơn 15%, trong đó khu vực FDI chiếm trên 61% tổng kim ngạch xuất khẩu. Các doanh nghiệp thép đã nỗ lực tìm cách mở rộng thị trường tiêu thụ. Đến nay, Việt Nam xuất khẩu sắt thép sang 26 thị trường trên thế giới.

Theo các chuyên gia kinh tế, tới đây khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương, các doanh nghiệp thép của Việt Nam sẽ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sắt thép, lượng sản phẩm tiêu thụ tăng lên, giảm bớt lượng hàng tồn kho trong nước, đặc biệt là mức thuế xuất sẽ giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, hiện nay ngành thép đã sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện để bước vào “sân chơi” lớn này và sẽ tận dụng tối đa những cơ hội mà Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương đem lại.

Đặc biệt, "các doanh nghiệp phải sản xuất ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế trên thị trường chung để đẩy mạnh xuất khẩu, đỡ căng thẳng trong nước. Bởi hiện nay các doanh nghiệp dư thừa công suất nên cạnh tranh nhau rất khốc liệt. Các doanh nghiệp phải xem lại chất lượng hoặc đầu tư những tiến bộ kỹ thuật mới để có năng suất và giá thành tốt hơn, có điều kiện để cạnh tranh được"- ông Nghi nhấn mạnh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN