Nghi vấn sữa Meiji giả tại Việt Nam: Tổng cục Hải quan nói gì?

Tổng cục Hải quan chưa nhận được thông tin sữa Meiji không đáp ứng với tiêu chuẩn Việt Nam, cũng như chưa có hiện tượng sữa Meiji giả.

Trước đó, Công ty Meiji Nhật Bản đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng Việt Nam, cảnh báo sản phẩm sữa Meiji nhập khẩu từ Nhật Bản của doanh nghiệp này đang bán trên thị trường Việt Nam không đạt chuẩn và có nguy cơ là hàng giả.

Chưa có hiện tượng sữa Meiji giả tại Việt Nam

Cảnh báo của Công ty Meiji Nhật Bản nêu rõ, các sản phẩm mang nhãn hiệu HOHOEMI và STEP là những sản phẩm đáp ứng các luật và quy định của Nhật Bản nhưng khi so sánh với các tiêu chuẩn dinh dưỡng được quy định trong pháp luật Việt Nam, thì biotin, chokine, mangan, iod trong nhãn hiệu HOHOEMI hoặc biotin, kẽm, iốt trong nhãn hiệu STEP đều không đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam.

Trước đề nghị của Công ty Meiji Nhật Bản gửi Tổng cục Hải quan không cấp phép nhập khẩu, thông quan đối với các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu sữa Meiji tiêu thụ nội địa Nhật Bản về Việt Nam, cơ quan này đã có công văn về vấn đề này.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, chưa nhận được các thông tin liên quan đến doanh nghiệp phản ảnh về việc có các sản phẩm sữa Meiji sản xuất để tiêu thụ nội địa Nhật Bản được đưa vào bất hợp pháp để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam, sữa Meiji tiêu chuẩn Nhật Bản không đáp ứng với tiêu chuẩn Việt Nam cũng như thông tin về việc quản lý chất lượng, hạn sử dụng, sử dụng không đúng cách sẽ gây hại đến sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam.

Cơ quan này cũng chưa nhận được thông tin nào phản ánh về tình trạng hàng giả, hàng nhái trà trộn vào hàng Nhật Bản trên thị trường Việt Nam

Tổng cục Hải quan cho biết, kiến nghị của Công ty Meiji Nhật Bản là chính đáng. Tuy nhiên, để có cơ sở triển khai bảo hộ nhãn hiệu sữa Meiji trên thị trường Việt Nam, Tổng cục Hải quan đề nghị Công ty Meiji Nhật Bản nghiên cứu quy định tại các Điều 73, 74, 75 và 76 Luật Hải quan để thực hiện các thủ tục bảo hộ cần thiết trước cơ quan hải quan theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Trong văn bản, Tổng cục Hải quan cũng cho biết, việc bảo hộ đối với nhãn hàng sữa Meiji tại Việt Nam là cần thiết để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng, do đó đề nghị Công ty thực hiện thủ tục bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu này tại Việt Nam.

Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Công ty Meiji cung cấp thông tin cụ thể hơn về các nội dung Công ty phản ảnh về các trường hợp hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng… để đơn vị phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng liên quan triển khai các bước cần thiết tiếp theo./.

Theo VietQ

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage