Ngư dân gặp khó vì nhiều tàu cá nằm bờ do không đủ tiêu chuẩn quy định

VOV.VN - Gần cả tháng nay, nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Bình phải nằm bờ chỉ vì không đủ chuẩn. 

Theo quy định tàu cá có chiều dài dưới 15m sẽ không được khai thác thủy sản ở vùng khơi như trước đó. Do vậy, hàng trăm ngư dân tỉnh Quảng Bình gặp khó khăn, không có việc làm khi tàu nằm bờ.

Ông Nguyễn Quang Trung, ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã có 25 năm đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa. Trước đây, mỗi chuyến ra khơi ông thu về cả 100 triệu đồng. Thế nhưng cả tháng nay tàu ông Trung nằm bờ, cuộc sống của gia đình hết sức khó khăn.

Quảng Bình nhiều tàu cá nằm bờ.

Ông Trung cho biết, tàu cá của ông công suất trên 520 CV nhưng do chiều dài dưới 15 mét nên phải nằm bờ: "Quy định bây giờ của Bộ Nông nghiệp tàu trên 15m mới được ra khơi, đánh bắt xa bờ, còn dưới 15m đánh bắt nghề lộng chứ không cho đánh bắt xa bờ. Tàu tôi chưa đủ 15m, chỉ mong muốn cải hoán lại tàu để vươn khơi bám biển nuôi sống trong gia đình. Chừ muốn ra khơi mà không có tiêu chuẩn đó thì không ra được. Trong khi đó, đánh bắt gần bờ đã cạn kiệt".

Phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn có gần 250 tàu cá đánh bắt xa bờ. Sau khi có quy định tàu cá có chiều dài dưới 15m không được ra khơi, hàng chục tàu cá ngư dân nơi đây đành nằm bờ.

Ông Nguyễn Thanh Đôn, Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết: các tàu này đang hoạt động ở vùng khơi như câu, vây, câu cá ngừ đại dương... nếu chuyển vào hoạt động ở vùng lộng sẽ không phù hợp.

"Theo quy định của Bộ Nông nghiệp, tàu dưới 15m không được đánh bắt vùng xa gây khó khăn nhất định của bà con ngư dân. Hiện tại bây giờ có nhiều vướng mắc, nếu mà không được vươn khơi đánh bắt ngư dân khó chuyển đổi ngư trường mới. Theo nguyện vọng của bà con ngư dân đề nghị Bộ Nông nghiệp cần phải gỡ vướng mắc những số tàu đó tiếp tục cải hoán đánh bắt theo nguyện vọng của ngư dân" - ông Đôn cho hay.

Theo quy định tàu cá có chiều dài dưới 15m sẽ không được khai thác thủy sản ở vùng khơi như trước đó. 

Tỉnh Quảng Bình có 1.200 tàu cá hoạt động ở vùng biển xa, gần 400 tàu cá không đủ chuẩn phải quay về khai thác vùng lộng hoặc gần bờ. Thực tế này khiến ngư dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Lê Ngọc Linh, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình đề nghị các bộ, ngành Trung ương sớm có chính sách phù hợp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, giúp họ tiếp tục ra khơi bám biển.

"Hiện nay, 377 chiếc tàu cá không được cấp phép đánh bắt xa bờ. Lý do là tàu không đủ 15m, làm ảnh hưởng đến lao động của bà con ngư dân. Hơn 2.000 lao động không có việc làm vì những tàu này phải nằm bờ.

UBND tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép những tàu này được cải hoán để đủ kích thước 15m và đề nghị Bộ cấp thêm hạn ngạch các tàu được phép đánh bắt ở vùng biển xa bờ. Trước tình hình này, Chi cục Thủy sản đã hướng dẫn cho bà con trong lúc chưa có hạn ngạch thì đi đánh cá vùng lộng tạo điều kiện cho cuộc sống bà con ngư dân" - ông Linh nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngành nông nghiệp chưa có quy chuẩn quản lý thiết bị hành trình tàu cá

VOV.VN - Dù bắt buộc ngư dân lắp đặt thiết bị hành trình tàu cá nhưng ngành nông nghiệp lại chưa có quy chuẩn cũng như phần mềm quản lý chung.

Phải giảm ít nhất 2.000 tàu cá đánh bắt xa bờ trong 5 năm tới

VOV.VN - Thực hiện Luật Thủy sản 2017, 28 tỉnh, thành phố ven biển sẽ được cấp hạn ngạch khai thác thủy sản, đồng thời giảm ít nhất 2.000 tàu đánh bắt xa bờ.

“Dính” hạn ngạch, hơn 700 tàu cá Phú Yên phải chuyển đổi nghề

VOV.VN - Hơn 700 tàu cá đánh bắt xa bở ở tỉnh Phú Yên nay phải chuyển vào đánh bắt vùng lộng khiến ngư dân vô cùng khó khăn.

Tàu cá nằm bờ vì phân cấp theo hạn ngạch

VOV.VN - Đang giữa mùa khai thác cá ngừ đại dương, nhưng tại các cảng cá như An Ninh Tây, Đông Tác và Phú Lạc (tỉnh Phú Yên), rất nhiều tàu cá gác neo, nằm bờ.

Ngư trường cạn kiệt, tàu cá nằm bờ, ngư dân nợ nần chồng chất

VOV.VN - Chưa bao giờ các cảng cá, làng chài ở tỉnh Quảng Ngãi lại đìu hiu như thời điểm này. Tàu cá nằm bờ, ngư dân không đi biển, nợ nần chồng chất...

Tàu cá nằm bờ, ngành đánh bắt hải sản Kiên Giang gặp khó

VOV.VN - Nghề đánh bắt hải sản đang gặp khó khăn trầm trọng, ảnh hưởng đến những ngành khác và công nhân đang làm trên bờ.

Tin cùng chuyên mục