Ngư dân Quảng Trị trúng lộc biển đầu năm mới

Ngư dân Quảng Trị trúng lộc biển đầu năm mới

VOV.VN - Đầu năm mới, thời tiết thuận lợi, ngư dân Quảng Trị ra khơi khai thác hải sản được mùa, hy vọng một năm bám biển đánh bắt thủy hải sản thành công.

Ngay từ mồng 4 Tết, ngư dân huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã ra khơi và trúng đậm với gần 140 tấn cá Bè. Lộc biển đầu năm với những khoang thuyền đầy ắp cá mang tới niềm vui và hạnh phúc, kỳ vọng một mùa đánh bắt hiệu quả năm 2019.

ngu dan quang tri trung loc bien dau nam moi hinh 1
Mẻ cá Bè vàng hàng chục tấn được ngư dân vây trên biển.

Trong dịp ra biển đánh bắt đầu năm tàu QT 93636 công suất 700 CV của ngư dân Hồ Văn Thà, ở khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh khai thác nghề lưới vây chỉ trong ngày mở biển đầu tiên đã trúng mẻ cá Bè hơn 10 tấn. Liên tiếp sau đó, tàu cá của ngư dân Lê Văn Viện, ở Gio Việt, Gio Linh trúng mẻ cá Bè trên 120 tấn và tàu của ngư dân Lê Văn Tuấn ở Gio Việt, Gio Linh trúng mẻ cá Bè 10 tấn.

ngu dan quang tri trung loc bien dau nam moi hinh 2
Ngư dân Lê Văn Viện phấn khởi khi tàu của mình trúng hơn 120 tấn cá Bè.

Ngư dân Lê Văn Viện cho biết, đây là lần đầu tiên trong đời trúng được trúng mẻ cá bè hơn 120 tấn. Đây là niềm tin cho anh cũng như các ngư dân khác quyết tâm bám biển, hy vọng gặt hái nhiều thắng lợi. Theo ngư dân Lê Văn Viện, với số cá bè đánh bắt được nếu bán giá thị trường từ 50- 60 nghìn đồng/kg có thể thu về từ 6 - 7 tỷ đồng.

"Trong quá trình đánh bắt gần đảo Cồn Cỏ khoảng 7 - 8 hải lý thì gặp đàn cá. Sau khi bỏ lưới vây lại thì được đàn cá bè xước trên 120 tấn. Số lượng nhiều, mình cũng nhờ anh em tàu thuyền khác hỗ trợ thêm, lấy lương thực, đá ướp ra để đảm bảo đưa cá vào tươi, được giá", anh Viện chia sẻ.

ngu dan quang tri trung loc bien dau nam moi hinh 3
Ngư dân phấn khởi vì niềm vui được lộc biển đầu năm mới.

Nhiều tàu cá hành nghề lưới vây, pha xúc ra khơi và ăn Tết trên biển. Sau Tết, các tàu cập bờ và mang vào đầy ắp cá cơm. Không khí mua bán tại các cảng cá Cửa Việt, huyện Gio Linh; cảng cá Triệu An, huyện Triệu Phong; cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh nhộn nhịp khi các tàu cá cập bờ. Ngư dân Hồ Văn Lạng, chủ tàu QT-99399, trú tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, trung bình mỗi tàu sau một đêm đánh bắt đem vào từ 3 - 7 tấn cá cơm. Giá cá dao động từ 12 - 14 nghìn đồng/kg, mang lại thu nhập từ 40 - 90 triệu đồng cho mỗi tàu.

ngu dan quang tri trung loc bien dau nam moi hinh 4
Thu mua cá Bè ngay tại cảng cá.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, những ngày đầu năm mới các tàu cá trên địa bàn liên tục trúng đậm lộc biển, mang tới niềm vui và hy vọng cho một mùa đánh bắt bội thu. Theo ông Hưng, địa phương có những chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển; trong đó, chú trọng phát triển các đội tàu xa bờ, vay vốn để đóng mới và cải hoán tàu thuyền.

Để hỗ trợ tích cực cho ngư dân, ông Hưng cho rằng, cần động viên ngư dân ra khơi bám biển, nâng cấp ngư lưới cụ đóng mới tàu thuyền, hỗ trợ về các phương tiện để bà con nắm bắt được khoa học công nghệ trong đánh bắt cũng như khai thác bền vững.

"Đặc biệt, nguồn gốc thủy hải sản đảm bảo theo công nhận của quốc tế để đảm bảo chúng ta có thị trường xuất khẩu", Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị lưu ý./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close