Người dân tìm bắt sâu đậu vì bán được giá cao

VOV.VN - Làn sóng tìm bắt sâu độc ban miêu đã lan tới một số xã ở huyện Đăk Đoa, Gia Lai, khi loài này tiếp tục được thương lái thu mua với giá cao.

Theo thông tin từ UBND huyện Đăk Đoa, hiện nay, nhiều người dân 2 xã Hà Đông và Đăksơmei (huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) đang ráo riết tìm bắt, thu gom bọ 3 sọc (hay còn gọi là sâu đậu, sâu ban miêu) bán cho các cửa hàng tạp hoá ở địa phương với giá từ 1,5 - 1,7 triệu đồng/kg.

Sâu ban miêu được xếp vào loài sâu độc bảng A, có thể gây bỏng, tổn thương giác mạc.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đăk Đoa cho biết, sâu ban miêu ký sinh trên khoai lang, bầu bí, lúa từ tháng 5 đến tháng 11. Loài sâu này có độc tố cantharidin, được xếp vào loài sâu độc bảng A, có thể bỏng, tổn thương giác mạc mắt; nếu ăn phải có thể gây tổn thương dạ dày, ruột, chảy máu đường tiêu hoá, thậm chí gây tử vong.

Thực tế, có nhiều trẻ em tham gia tìm bắt sâu ban miêu tại các xã đã bị bỏng vì độc tố của sâu ban miêu.

Đơn vị này khuyến cáo người dân nên sử dụng găng tay, kính trong quá trình tiếp xúc, tìm bắt sâu ban miêu; tuyệt đối không ăn loại sâu độc này. Cùng với đó, kiến nghị lực lượng công an điều tra, làm rõ mục đích mua bán sâu độc tại địa phương./.

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Viết bình luận

Tin liên quan

Ốc tu lơn giá nửa triệu đồng mỗi kg vẫn được “săn lùng”

Ốc tu lơn được đánh bắt tự nhiên, vì vậy đây là một trong những hải sản được nhiều người yêu thích và tìm mua.

Những củ, quả tí hon giá “cắt cổ” đang được săn lùng

Có giá cao nhưng với hình thù ngộ nghĩnh, mùi vị hấp dẫn, vừa để ăn vừa làm cảnh... những loại củ, quả tí hon vẫn được nhiều bà nội trợ săn lùng.

Lợn cảnh mini tiền triệu được săn lùng làm thú cưng

VOV.VN - Dân chơi thú cưng ở Hà Nội bắt đầu tìm mua những chú lợn cảnh mini có giá lên tới 5 triệu đồng để làm vật nuôi.

Tin cùng chuyên mục