Nhà ở cao cấp tại Hà Nội ngày càng hút khách tăng giá

Nhà ở cao cấp tại Hà Nội ngày càng hút khách, tăng giá

VOV.VN -Theo CBRE, dự kiến năm 2016, các dự án căn hộ cao cấp tại khu vực trung tâm Hà Nội có vị trí thuận lợi có thể sẽ tăng giá.

Kết quả khảo sát mới nhất của Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho thấy, thị trường nhà ở tại Hà Nội năm 2015 tăng mạnh so với năm trước và dự báo năm 2016 tiếp tục có nhiều thuận lợi.

Phân khúc căn hộ cao cấp đã sôi động trở lại

Phân tích cụ thể, bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc CBRE cho biết, năm 2015 là một năm tích cực đối với thị trường nhà ở với niềm tin thị trường khởi sắc và diễn biến tốt. Mặc dù trong quý IV, số căn hộ được mở bán thấp hơn quý III, nhưng tính tổng cả năm 2015 có 28.300 căn đã được chào bán, tăng 70% so với năm 2014.

nha o cao cap tai ha noi ngay cang hut khach tang gia hinh 1
Phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội đã sôi động trở lại (Ảnh minh họa: KT)

Điểm nhấn của thị trường nhà ở năm 2015 là phân khúc căn hộ cao cấp đã sôi động trở lại với tỷ lệ tăng mạnh cả lượng mở bán và giao dịch. Số lượng căn hộ cao cấp được mở bán mới chiếm tỷ trọng tới 28% trong tổng số căn hộ chào bán mới trên toàn thị trường, cao hơn so với mức 21% của năm 2011, năm đỉnh điểm của phân khúc này về số lượng mở bán.

Nếu xét theo vị trí, tỷ lệ mở bán tại khu vực phía Nam (quận Hoàng Mai) và rìa trung tâm (quận Hai Bà Trưng) tăng mạnh, chiếm tới 50% lượng mở bán, tỷ lệ này trước đây luôn thấp hơn khu phía Tây và Tây Nam với nhiều hạ tầng đang được triển khai. Lượng mở bán mới từ khu phía Tây và Tây Nam chiếm 46%, thấp hơn các năm trước.

Về nhu cầu, CBRE cho biết, niềm tin của thị trường khá tích cực trong suốt cả năm và cải thiện sau mỗi quý. Ước tính có trên 21.100 căn được giao dịch cả năm trong các phân khúc. Các phân khúc cao cấp và hạng sang có sự cải thiện trong tỷ lệ giao dịch sau mỗi quý và đạt tỷ lệ khoảng 32% tổng lượng giao dịch tại thời điểm cuối năm, tỷ lệ này thường thấp hơn 20% trong các năm trước. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn tái khởi động các dự án trước đây, định vị lại dự án và triển khai ra thị trường.

“Mặc dù tỷ lệ giao dịch phân khúc bình dân và trung cấp có thấp hơn so với năm ngoái, song các phân khúc này vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng lượng giao dịch cả năm, do có mức giá hợp lý và nhắm đến đa số người mua nhà có ngân sách vừa phải”- bà Nguyễn Hoài An nhấn mạnh.

Người nước ngoài ngày càng quan tâm đến thị trường nhà ở Việt Nam

Giá bình quân cả sơ cấp và thứ cấp cải thiện qua các quý trong năm, với mức tăng trung bình. Nhìn chung, theo CBRE, giá mở bán các dự án mới tăng khoảng 3 – 5% so với năm trước, cá biệt một số dự án cao cấp có mức tăng giá 5 – 7% tại một số đợt mở bán sau. Về giá thứ cấp, toàn thị trường ghi nhận mức tăng nhẹ 0,3% theo quý và 1,1% theo năm. Giá thứ cấp nhìn chung ổn định trong năm vừa qua do lượng cung trên thị trường tăng mạnh.

Hơn nữa, CBRE cho rằng, sau nhiều kỳ vọng của thị trường, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực vào ngày 1/7/2015, thị trường đã ghi nhận sự quan tâm nhất định từ người nước ngoài đối với một số dự án cao cấp có tên tuổi ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Bà Nguyễn Hoài An dự báo: “Khi thị trường đang dần chuyển hướng mang tính quốc tế và mở hơn, trong khi giá vẫn hấp dẫn so với nhiều thị trường phát triển, người nước ngoài sẽ còn quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam khi các quy định chi tiết đã đang được ban hành để hướng dẫn thị trường. Cả người mua nhà và chủ đầu tư cần chuẩn bị cho thị trường đang thay đổi: Tuân thủ và minh bạch là các vấn đề quan trọng cần chú ý để thích nghi với những thay đổi này”.

Nói về triển vọng thị trường năm 2016, bà Nguyễn Hoài An cho hay, nhiều chủ đầu tư đang khá hào hứng với việc triển khai những dự án mới. Năm 2016 sẽ có thêm nhiều dự án cao cấp được mở bán. Điều này đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư phải cạnh tranh nhiều hơn bằng các chương trình mở bán, đặc biệt là phải nâng cao chất lượng sản phẩm. Dự kiến, các dự án thuộc khu vực trung tâm, nơi có quỹ đất hạn chế, giá đất cao và những dự án khu vực rìa trung tâm, có vị trí thuận lợi có thể sẽ tăng giá trong năm nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close