Nhân dân tệ đang giảm giá mạnh

Nhân dân tệ đang giảm giá mạnh

VOV.VN - Một trong những cách mà Trung Quốc dùng để tăng nguồn vốn đầu tư là in thêm nhiều tiền.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư, điều này có nghĩa là nó đòi hỏi một lượng lớn vốn trong nền kinh tế. “Trong vòng 30 năm qua, Trung Quốc đã dùng quá nhiều tiền để bơm vào nền kinh tế nhằm kích thích tăng trưởng”, chuyên gia kinh tế Wu Xiaoling của chính phủ Trung Quốc cho biết.

Tính đến hết năm 2013, lượng cung tiền bơm vào nền kinh tế đã lên tới 110.650 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 17.770 tỷ USD), gấp 4 lần so với 10 năm trước đây. Đây là dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc đang in tiền nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Kể từ khi Trung Quốc bỏ chế độ neo tỷ giá vào năm 2005, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá so với đồng USD do nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, trong khi đồng tiền này có giá trị so với đồng tiền của các quốc gia khác, thì nó lại nhanh chóng mất giá ngay trong nước; đồng thời xu thế này cũng không kéo dài khi thời gian gần đây, Nhân dân tệ liên tục mất giá so với các đồng tiền khác. Nhiều người Trung Quốc cho rằng nguyên nhân là do Ngân hàng Trung ương đã in quá nhiều tiền.

Cụ thể, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc liên tục giảm giá trong vòng 4 tháng đầu năm nay, là biên độ lớn nhất từ khi quốc gia này bắt đầu thực hiện cải cách đến nay. Trong đầu tháng 5, tỷ giá Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2012, chỉ còn 1 USD đổi 6,23 NDT sau khi ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tăng biên độ giao dịch tỷ giá nhân dân tệ (từ 1% lên 2% mỗi ngày).

Nhà kinh tế Steve Wang của Reorient Financial Markets cho biết Ngân hàng trung ương Trung Quốc dường như sẵn sàng cho phép các lực lượng thị trường thúc đẩy xu hướng giảm của nhân dân tệ.

Chiến lược gia tiền tệ tại Sun Hung Kai Forex Hồng Kông, ông Bruce Yam, nói: “Nhân dân tệ sẽ không sớm hồi phục xu hướng tăng giá trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại. Tôi cho rằng các nhà đầu tư không nên chọn Nhân dân tệ”.

Mới đây, những số liệu kinh tế của Trung Quốc được công bố cũng khiến nhiều người thất vọng. Trong đó, đầu tư vào tài sản cố định tăng 17,3% trong 4 tháng đầu năm, chậm nhất kể từ năm 2001. Trong khi đó, doanh số bán nhà  tháng 4 giảm 9,9%. Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, sản lượng công nghiệp tăng 8,7% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm 2013 nhưng thấp hơn so với ước tính trung bình của giới chuyên gia là 8,9%.  Doanh số bán lẻ tăng 11,9% trong tháng 4, thấp hơn so với mức 12,2 % của tháng 3 và ước tính của Bloomberg.

Những số liệu trên là tín hiệu cho thấy Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5% năm nay. Đây cũng là hệ quả khi các nhà hoạch định chính sách miễn cưỡng đẩy mạnh nới lỏng tiền tệ sau khi lên kế hoạch giãn thuế và tăng chi tiêu vào xây dựng đường sắt và nhà đất./.

Theo Reuters, Indiatimes

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN