Nhân dân tệ nhận tín hiệu vui sớm vào rổ tiền tệ quốc tế

Nhân dân tệ nhận tín hiệu vui: Sớm vào rổ dự trữ tiền tệ toàn cầu

VOV.VN - Bloomberg đưa tin, đại diện IMF dự kiến sẽ sớm đưa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào rổ dự trữ tiền tệ toàn cầu.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời của đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, khả năng đồng Nhân dân tệ sẽ vượt qua đợt xét duyệt của quỹ để có tên trong rổ Quyền rút vốn đặc biệt (Special Drawing Rights - SDR).

Đề xuất đưa đồng nooin tệ của Trung Quốc vào rổ tiền dự trữ SDR sẽ được đệ trình lên ban điều hành của IMF vào tháng tới. Đây là một phần của quá trình xét duyệt diễn ra 5 năm một lần.

Trước đó trong đợt xem xét năm 2010, IMF đã từ chối bổ sung đồng Nhân dân tệ vào SDR vì đồng tiền này chưa được "tự do lưu thông" (freely usable).

nhan dan te nhan tin hieu vui som vao ro tien te quoc te hinh 1
Từ lâu Trung Quốc vẫn ấp ủ tham vọng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. (Ảnh minh họa: Internet).

Bloomberg trích lời ông Otaviano Canuto, Giám đốc điều hành IMF tại 11 quốc gia, cho biết: Triển vọng thông qua Nhân dân tệ vào SDR là khá tích cực. Ông đánh giá cao các động thái thả lỏng tỷ giá theo định hướng thị trường của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Điển hình là đợt phát hành trái phiếu có mệnh giá bằng đồng Nhân dân tệ tại Anh.

Ngân hàng Standard Chartered và AXA Investment Managers ước tính, nếu IMF thông qua đề xuất lần này, các kho dự trữ ngoại tệ trên toàn cầu sẽ chuyển ít nhất 1.000 tỷ USD sang đồng Nhân dân tệ.

SDR là quỹ dự trữ tiền tệ quốc tế, được IMF tạo ra vào năm 1969, và đóng vai trò như một nhân tố bổ sung cho những dạng dữ trữ (vàng, USD) sẵn có ở các quốc gia. Hiện trong rổ dự trữ SDR có 4 loại tiền tệ là USD, euro, yen Nhật và bảng Anh./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close